Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 26 của APEC

Chiều 7/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ tư từ bên trái, hàng ngồi đầu, chính diện) và các đại biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: Thu - Yến- Đức/ Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đồng chủ tọa hội nghị. Tham dự có các bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên. Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), hai đồng Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Tổng thư ký ASEAN, và đại diện Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương được mời tham dự với tư cách khách mời của hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Ngay sau phiên khai mạc đã diễn ra phiên họp toàn thể thứ nhất. Các bộ trưởng nhất trí trong tình hình mới cần tiếp tục gia tăng hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác trên tinh thần tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Các bộ trưởng đã đề ra nhiều biện pháp quan trọng nhằm tăng cường kết nối toàn diện, phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là thiên tai, chống tham nhũng…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh chặng đường hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC có ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng chiến lược, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác và liên kết đa tầng nấc cũng như sự chuyển dịch quyền lực kinh tế - chính trị từ Tây sang Đông và nâng cao vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Phó Thủ tướng đề nghị trong giai đoạn mới, hợp tác và liên kết của APEC cần gắn bó chặt chẽ và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng giảm khoảng cách phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và ứng phó với các thách thức toàn cầu. APEC cũng cần tiếp tục coi trọng trụ cột hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH), hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển và tính đến trình độ phát triển của các nền kinh tế thành viên trong triển khai hợp tác.

 Phó Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị các thành viên tiếp tục hỗ trợ tích cực các chương trình liên kết, kết nối tiểu vùng và khu vực, trong đó có nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN lục địa và tiểu vùng Mê Công. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các thành viên nỗ lực nâng tầm liên kết khu vực và đề cao vị thế của Diễn đàn trong một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng.

Diễn đàn APEC là một trong những cơ chế hợp tác đa phương quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam. Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 6 ở Kuala Lampur (Malaysia) năm 1998, Việt Nam đã trở thành thành viên APEC và kể từ đó luôn thể hiện vai trò tích cực với nhiều đóng góp, sáng kiến. Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Năm APEC 2006, với nhiều kết quả và dấu ấn Việt Nam trong lòng bè bạn quốc tế. Các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tham gia tích cực vào các ủy ban, nhóm công tác và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, chủ trì nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, hải quan, ứng phó thiên tai, an ninh hàng không, y tế… Tháng 9 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 6 về phát triển nguồn nhân lực được tổ chức thành công tại Hà Nội, thông qua "Lộ trình APEC về phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn 2015 - 2018". Việc Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đăng cai Năm APEC 2017 thể hiện sinh động sự chủ động đóng góp của Việt Nam đối với các quan tâm chung của Diễn đàn và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhóm p/v TTXVN tại Trung Quốc

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản