Học Bác từ những điều giản dị

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội đã triển khai rộng khắp nội dung này ra các sở, ban, ngành và các cấp địa phương. Việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, nề nếp, tự giác trong sinh hoạt chi bộ và trong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên và đã đạt được những kết quả cụ thể trên các lĩnh vực.

Gần dân, hiểu dân và được dân tin

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) chú trọng triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua nhiều việc làm cụ thể, thực hiện từ những việc làm nhỏ nhất… đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Điều quan trọng hơn cả là cán bộ, chính quyền địa phương ngày càng gần dân, hiểu dân hơn và được nhân dân tin yêu.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Lễ kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.Ảnh: Trọng Đức –TTXVNXuất phát từ tình hình thực tế, Đảng ủy phường Thạch Bàn đã lựa chọn xây dựng mô hình “chi bộ 4 tốt, đảng viên nêu gương”: Đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu trong công việc, liên hệ chặt chẽ với quần chúng, nội bộ đoàn kết; Một lòng một dạ phục vụ nhân dân; Lãnh đạo đảng viên, cán bộ và người dân thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, đẩy mạnh tự phê bình, phê bình.
Đây thực sự là cầu nối hữu hiệu để nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng cũng như những vấn đề dân sinh bức xúc để phản ánh, tham mưu kịp thời cho chi bộ, đảng ủy phường giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Cách làm hiệu quả, sát thực tế đã giúp cho phường Thạch Bàn trong những năm qua thu hoạch được nhiều “quả ngọt”. Kết quả thu ngân sách hàng năm trên địa bàn đạt 130%; tỷ lệ công trình xây dựng có phép, đúng phép đạt 100%. Thành công nhất là công tác giải phóng mặt bằng khi đảng viên gương mẫu, người dân đồng thuận, không phát sinh điểm nóng, không phải tổ chức cưỡng chế bất cứ trường hợp nào.

Tiết kiệm nhỏ, hiệu quả lớn

Từ việc xây dựng chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh tại các địa phương, đơn vị thật cụ thể, sát tình hình, đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng đã làm tốt việc vận động gia đình, nhân dân thực hiện đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các quy định, quy ước, hương ước của địa phương nơi cư trú, nhất là việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Việc phát hiện và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến kịp thời đã có tác dụng lớn trong giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo ra sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Nổi bật trong số những tấm gương tiêu biểu này là bà Khuất Thị Hiền (tổ trưởng phụ nữ tổ dân phố Lạc Sơn, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Nhờ những việc làm nhỏ bé của bà mà tổ dân phố Lạc Sơn đã được nhiều người biết đến, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cuộc vận động thực hiện Học và làm theo Bác.
Bà Hiền tâm sự: “Trước khi nghỉ hưu, là một giáo viên, tôi đã dạy cho nhiều lớp học trò về tình cảm yêu thương, tấm lòng khoan dung, nhân hậu, lối sống giản dị và ý chí, nghị lực phi thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thấm nhuần điều đó, nên ngay khi nghỉ hưu năm 1999, tôi đã tham gia công tác phụ nữ, với mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho địa phương và làm lan tỏa hơn nữa tấm gương đạo đức của Bác đến với mỗi người”.

Để làm được điều đó, bản thân bà Hiền luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào phụ nữ tổ dân phố Lạc Sơn, thường xuyên thực hành tiết kiệm, gần gũi với hội viên, quan tâm chia sẻ trước những khó khăn của mỗi chị em và tìm hướng khắc phục. Bà đã chủ động tổ chức cho chi hội sinh hoạt, học tập chuyên đề về Bác với những câu chuyện hết sức giản dị mà đầy ý nghĩa. Qua đó, việc vận động hội viên thuận lợi hơn bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực.

Thực hiện yêu cầu của Thành ủy Hà Nội và Thị ủy Sơn Tây về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, dù công việc khá “nhạy cảm” bởi phong tục tập quán và nhận thức của gia đình khác nhau, bà Hiền cùng với các cán bộ hội, tổ dân phố vẫn quyết tâm làm. Chi hội đã tổ chức phát tờ rơi, tổ chức ký cam kết cho cả 146 chị em trong tổ. Bà còn đến từng nhà, nhất là những nhà có con trong độ tuổi xây dựng gia đình để nắm bắt tình hình và tuyên truyền. Nhờ đó mà năm 2014, toàn chi hội có 15/15 đám cưới và 11/11 đám tang thực hiện đúng theo tinh thần nếp sống văn minh, trang trọng, không lãng phí.

Triển khai “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ những việc làm dù chỉ là rất nhỏ, đã thật sự trở thành phong trào ý nghĩa, thiết thực trong hoạt động của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô. Qua đó, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ, hăng say thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Kim Anh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản