Hoạt động của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Hội nghị LHQ về phòng chống HIV/AIDS

Từ ngày 8 - 10/6, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Đại hội đồng LHQ về phòng chống HIV/AIDS, diễn ra tại New York (Mỹ). Tham gia Đoàn công tác có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, các đồng chí lãnh đạo các Bộ Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các tổ chức liên quan.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tiếp Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).


Hội nghị cấp cao LHQ về phòng chống HIV/AIDS lần này đã kiểm điểm lại việc thực hiện các cam kết phòng chống HIV/AIDS được thông qua tại các hội nghị năm 2001 và 2006, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước và thông qua tuyên bố phòng chống HIV/AIDS nhằm thúc đẩy việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) về phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới. Hội nghị nhất trí cho rằng 10 năm qua, kể từ hội nghị cấp cao lần đầu tiên năm 2001, công tác phòng chống HIV/AIDS trên toàn cầu đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Trên cơ sở nhận thức về tính chất nghiêm trọng của đại dịch HIV/AIDS, cộng đồng quốc tế đã nỗ lực tìm kiếm các phương pháp chữa trị mới, toàn diện hơn. Nhưng tình hình đại dịch HIV/AIDS tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi cộng đồng quốc tế tiếp tục quan tâm và cùng nhau giải quyết. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị: “Tăng cường nỗ lực chung để loại bỏ HIV/AIDS”, trong đó khẳng định các nước cam kết đẩy mạnh nỗ lực quốc gia và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm thực hiện thành công MDG, theo đó hạn chế và từng bước tiến tới chấm dứt lây nhiễm HIV/AIDS vào năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu bật những thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết thúc đẩy công cuộc phòng chống HIV/AIDS, tiến tới hoàn thành MDG về phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị LHQ và các nhà tài trợ quan tâm hỗ trợ các nỗ lực phòng chống HIV/AIDS ở các nước đang phát triển, tăng đầu tư cho công tác phòng bệnh, tạo điều kiện để những người sống chung với HIV có khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, nhất là thuốc ARV, tạo điều kiện cho người nghiện ma túy tiếp cận với thuốc Methadone và triển khai các chương trình dự phòng, chăm sóc toàn diện, tiến tới hoàn thành mục tiêu ba không của LHQ: Không có trường hợp nhiễm mới, không có tử vong do HIV/AIDS và không kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có các cuộc tiếp xúc với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế và Quỹ phòng chống HIV/AIDS, như Chương trình chung của LHQ về phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS), Quỹ Toàn cầu về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét, Ngân hàng Thế giới (WB) và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp về phòng chống AIDS của Tổng thống Mỹ (PEPFAR) nhằm đẩy mạnh hợp tác và tranh thủ sự giúp đỡ của các đối tác trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Hữu Trung (P/v TTXVN tại LHQ)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản