Hoạt động của Chủ tịch nước tại Mianma

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 30/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mianma, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Mianma Khin Aung Myint và Chủ tịch Hạ viện Mianma Thura Swe Mann tại thủ đô Nây Pi Đô.


Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã thăm cố đô Yangon, dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mianma; thăm trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Mianma (AVIM); và tiếp Thủ hiến vùng Yangon Myint Swe.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Thượng viện Mianma Khin Aung Myint. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mianma, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm Mianma và chúc mừng Mianma về những thành tựu nổi bật về chính trị, kinh tế, xã hội trong thời gian qua, đặc biệt là từ sau bầu cử Quốc hội bổ sung tháng 4/2012.


Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mianma đánh giá cao quan hệ hai nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Mianma các kinh nghiệm về xây dựng pháp luật, đặc biệt là pháp luật phục vụ mở cửa, phát triển kinh tế.


Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mianma nhất trí sớm ký các Thỏa thuận hợp tác song phương với Quốc hội Việt Nam; thành lập các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn; và phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận và chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ, tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.


Tiếp xúc với các tập đoàn, doanh nghiệp Mianma tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mianma, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành thời gian giải đáp những câu hỏi của các doanh nghiệp. Nhắc lại những khó khăn và nỗ lực vượt qua của kinh tế Việt Nam giai đoạn mở cửa, Chủ tịch nước cho rằng kinh nghiệm của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới và hội nhập sẽ giúp ích cho đối tác Mianma. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Mianma đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.


Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng doanh nghiệp hai nước sẽ cùng tích cực tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực và hai bên có tiềm năng, khai thác tối đa lợi thế của hai nước, đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt chỉ tiêu 500 triệu USD như lãnh đạo hai bên đã nhất trí. Các doanh nghiệp Mianma đều bày tỏ quan tâm, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam đang kinh doanh, cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Mianma trong thời gian tới. Tại diễn đàn, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký một số hợp đồng và Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mianma.


Thăm trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Mianma (AVIM), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp tích cực của BIDV và AVIM trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Mianma cũng như tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sang nghiên cứu, khảo sát thị trường Mianma; căn dặn BIDV và AVIM trong thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò của mình, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức các hội chợ thương mại, các hội nghị xúc tiến đầu tư, gặp gỡ giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Mianma để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.


Tại buổi tiếp Thủ hiến vùng Yangon Myint Swe, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm cố đô Yangon - trung tâm quan trọng hàng đầu về kinh tế, văn hóa và du lịch của Mianma, và chúc mừng những đóng góp to lớn của Yangon vào những thành tựu quan trọng về mọi mặt của Mianma trong thời gian qua. Chủ tịch nước hoan nghênh việc thành phố Yangon và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác và tin tưởng hai thành phố sẽ hợp tác hiệu quả, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghệ chế tạo…, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mianma.


Thủ hiến Myint Swe bày tỏ khâm phục trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hợp tác giữa các địa phương của hai nước sẽ ngày càng được tăng cường, tạo điều kiện cho Mianma học tập các kinh nghiệm phát triển của các thành phố lớn của Việt Nam. Thủ hiến cũng cam kết trên cương vị của mình sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội và triển khai các dự án đầu tư tại Mianma nói chung và Yangon nói riêng, thúc đẩy quan hệ kinh tế - đầu tư - thương mại hai nước ngày càng phát triển.


Tối cùng ngày, Thủ hiến vùng Yangon Myint Swe đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Hoàng Giang

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản