HĐND Yên Bái thông qua 20 Nghị quyết, xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 8/12, Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc kỳ họp.

Chú thích ảnh
Sau 3 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và tiến hành bế mạc. Ảnh: baoyenbai.com.vn

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đã thông qua 20 nghị quyết, trong đó có 17 nghị quyết liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đã lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu. Kết quả, cả 28 đồng chí được lấy phiếu đều đạt mức tín nhiệm cao, trong đó bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất với 55 phiếu tín nhiệm cao, chiếm 98,2% và 1 phiếu tín nhiệm. Người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Ngoại vụ với 2 phiếu tín nhiệm thấp, chiếm 3,5%, 30 phiếu tín nhiệm cao và 24 phiếu tín nhiệm. Trong tổng số 28 người được lấy phiếu tín nhiệm lần này, 24 người không có phiếu tín nhiệm thấp.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm thể hiện tinh thần khách quan, là thông điệp gửi đến các đồng chí được lấy phiếu về mức độ tín nhiệm của mình. Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh mong muốn các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm lần này tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng để nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, đảm bảo nhiệm vụ chính trị được giao.

Cũng tại kỳ họp, trong phiên thảo luận tại hội trường và các tổ, hơn 50 ý kiến tập trung thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, tham gia thảo luận nhằm bàn các giải pháp để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019.

Kỳ họp đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn liên quan đến các nhóm vấn đề liên quan đến việc thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường tại khu dân cư; tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh; việc nâng cao chất lượng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; các chế độ, chính sách liên quan đến công tác y tế; công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phiên chất vấn đã có 7 lượt đại biểu tham gia chất vấn. 6 Giám đốc Sở, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, 1 Chủ tịch UBND huyện và 1 Chủ tịch UBND thành phố trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm. Đại biểu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. Người trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể.

Trân trọng tiếp thu ý kiến của đại biểu và ý kiến của cử tri thông qua tổng hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của UBND các cấp trong năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong năm 2019, tỉnh sẽ tập trung hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống phục vụ hành chính công cấp huyện, cấp xã liên thông với cấp tỉnh; Xây dựng chính quyền điện tử gắn với xây dựng đô thị thông minh; Xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính liên thông; Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp; Thực hiện tốt các quy định phân cấp quản lý đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư phát triển các thành phần kinh tế; Sắp xếp tổ chức bộ máy đổi mới tác phong lề lối làm việc...

Bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND tỉnh trước cử tri, các vị đại biểu đã tham gia kỳ họp. Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, năm 2019 là năm then chốt, quyết định kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, đồng thời là năm định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2020-2030 và 5 năm 2020-2025.

Tỉnh xác định rõ 8 nhiệm vụ trọng tâm cơ bản gồm: UBND tỉnh khẩn trương, quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các nghị quyết của HĐND về phát triển kinh tế xã hội năm 2019; Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả 3 đột phá chiến lược; Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp tạo sự chuyển biến trong cơ cấu nền kinh tế; Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; Phát triển văn hóa – xã hội hài hòa với phát triển kinh tế; Hoàn thành sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy; Thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại, nội chính, tư pháp...; HĐND tỉnh tiếp tục phát huy vai trò trong tham gia lãnh đạo, giám sát việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đức Tưởng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản