Hậu phương lớn với đại thắng mùa xuân 1975

Trong kháng chiến chống Mỹ, Đảng ta đã đề ra đường lối giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH, huy động cao nhất sức mạnh của cả dân tộc và sức mạnh của thời đại, tạo nên sức mạnh vượt trội cả về chính trị, tinh thần, quân sự, ngoại giao để chiến thắng kẻ thù.

Thành công lớn nhất của Đảng ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là đã nhận thức và vận dụng đúng đắn quy luật tạo ra và sử dụng sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc.

Đó là sức mạnh vô tận, sức mạnh của tiền tuyến và hậu phương, sức mạnh của vật chất và tinh thần, hiện đại và truyền thống, trong nước và quốc tế, cả thế lực và thời cơ, cả lực lượng cách mạng và phương pháp cách mạng, biến yếu thành mạnh, biến ít thành nhiều tạo sức mạnh áp đảo để giành thắng lợi trong trận đánh cuối cùng.

Quân Giải phóng tiến vào sân bay Hoà Bình ở thị xã Buôn Ma Thuột (10/3/1975). Ảnh: Tư liệu TTXVNSức mạnh lớn nhất của dân tộc là sức mạnh của cả hậu phương lớn và tiền tuyến lớn. Đảng đã có đường lối xây dựng, bảo vệ và phát huy sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc, trở thành căn cứ địa vững mạnh của cách mạng cả nước trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đặc biệt từ sau Nghị quyết 15 (1959) miền Bắc đã chi viện liên tục, toàn diện với nhịp độ ngày càng tăng đáp ứng đòi hỏi của chiến trường miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế. Miền Bắc đã dốc hầu như toàn bộ sức mạnh và tiềm năng của mình để chi viện cho miền Nam chiến thắng đế quốc Mỹ. Trong 21 năm chiến tranh, hơn 70% gia đình miền Bắc có người ra mặt trận, 63% lao động trên đồng ruộng là phụ nữ… Suốt 11 năm kiên cường bám trụ, tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì nghĩa vụ quốc tế, lực lượng thi công đường Hồ Chí Minh huyền thoại đã xây dựng mạng lưới 17.600 km đường ô tô, hàng ngàn km đường giao liên bộ, bảo đảm chi viện kịp thời cho tiền tuyến. Dòng thác người, thác của và cả dòng thác tinh thần bất diệt thông qua đường Hồ Chí Minh huyền thoại trong cuộc trường chinh chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, trong mùa xuân lịch sử năm 1975, quân ta ngày đêm hối hả nối đuôi nhau thần tốc, bí mật, quét sạch quân thù như trẻ tre.

Để phục vụ kế hoạch giải phóng miền Nam, trong hai năm 1973 và 1974, có 397 nghìn tấn vật chất từ miền Bắc được chuyển tới mặt trận, bằng 54% tổng khối lượng vật chất giao cho các chiến trường trong 16 năm trước đó. Bốn tháng đầu năm 1975, miền Bắc đưa nhanh 110 nghìn cán bộ chiến sĩ, 23 vạn tấn vật chất các loại vào Nam, góp phần quyết định để quân và dân ta mở cuộc tiến công và nổi dậy giành thắng lợi hoàn toàn. Sức mạnh tổng hợp thần kỳ của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước còn là sức mạnh của sự đoàn kết quốc tế mà các nước XHCN và các lực lượng dân chủ tiến bộ trên thế giới giành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Sức mạnh được nhân lên gấp bội còn bởi Đảng ta có khoa học và nghệ thuật sử dụng lực lượng với những hình thức thích hợp tại tiền tuyến lớn miền Nam. Khi thì lực lượng chính trị đóng vai trò chủ yếu, có lực lượng vũ trang làm chỗ dựa, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, kết hợp nổi dậy của quần chúng với tiến công quân sự. Khi thì lực lượng vũ trang làm nòng cốt, toàn dân đánh giặc có lực lượng chính trị phối hợp, kết hợp đấu tranh vũ trang với đấu tranh chính trị, lấy đấu tranh vũ trang làm hình thức chủ yếu để tiến hành một cuộc chiến tranh lâu dài. Đặc biệt vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến, ta đã lấy tiến công quân sự của các binh đoàn chiến lược làm động lực, kết hợp nổi dậy của lực lượng tại chỗ, của lực lượng chính trị quần chúng nhân dân (trong đó có cả những người bị bắt buộc đang trong hàng ngũ của địch), tạo thành sức mạnh áp đảo giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975.

Thực tế lịch sử chỉ rõ, sau hai chiến dịch giải phóng Tây Nguyên và Huế - Đà Nẵng, thừa thắng ta đánh tiêu diệt lực lượng lớn quân địch trong giai đoạn tạo thế cho chiến dịch Hồ Chí Minh, phá vỡ phòng tuyến Tây Ninh, Lai Khê - Xuân Lộc, thực hiện bao vây chia cắt cô lập Sài Gòn để năm cánh quân ta thần tốc tiến về giải phóng sào huyệt cuối cùng của địch.
Hòa nhập với các cuộc tiến công của các binh đoàn chủ lực, lực lượng vũ trang tại chỗ và quần chúng tiến công và nổi dậy ở cơ sở, làm chủ cả vùng nông thôn và nội đô. Trong cuộc tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975, lực lượng vũ trang nhân dân Sài Gòn - Gia Định nhất tề nổi dậy đánh chiếm các mục tiêu quan trọng. Ở ngoại thành, quần chúng kết hợp với lực lượng vũ trang tại chỗ nổi dậy giành chính quyền ở 90% số ấp, hai phần ba số xã trước khi bộ đội tiến vào. Trong nội thành, nhân dân nổi dậy phá thế kìm kẹp, gỡ đồn bốt chiếm giữ tòa nhà hành chính, các công sở, các cơ sở kinh tế. Ở các quận huyện, lực lượng vũ trang đã tiến công tiêu diệt và làm địch tan rã tại chỗ. Quần chúng nhân dân đồng loạt nổi dậy chiếm và treo cờ giải phóng tại trụ sở hành chính.

Năm tháng qua đi, chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam đặt trong bối cảnh thế giới hôm nay, vẫn còn mang đậm tính thời sự và thời đại sâu sắc. Bản lĩnh và trí tuệ, khối đại đoàn kết toàn dân được xây dựng bồi đắp, củng cố, đã chứng tỏ sức mạnh vô địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nay lại càng được phát huy trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, là cơ sở vững chắc bảo đảm cho thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quỳnh Linh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản