Giúp người Campuchia gốc Việt gặp nạn trong vụ hỏa hoạn ổn định cuộc sống

Chiều 19/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo thường kỳ trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Tiếp tục các biện pháp giúp người Campuchia gốc Việt gặp nạn

Trả lời câu hỏi về tình hình của người Campuchia gốc Việt gặp nạn trong vụ hỏa hoạn ngày 10/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, vào hồi 3 giờ 30 sáng ngày 10/7/2018, một đám cháy lớn xảy ra trong nhiều giờ đã thiêu hủy toàn bộ 56 căn nhà và tài sản của 70 gia đình người Campuchia gốc Việt và 10 gia đình người Khmer khác ở Phnom Penh.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo Bộ Ngoại giao thường kỳ tháng 7/2018. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã cử cán bộ đến khu vực bị hỏa hoạn để theo dõi tình hình, có các biện pháp hỗ trợ và trích kinh phí, vận động doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn trước mắt. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao đã có thư thăm hỏi và chuyển qùa ủng hộ của người Việt Nam ở nước ngoài đến các gia đình bị hoả hoạn.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và các cơ quan liên quan để có các biện pháp giúp bà con sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Việt Nam hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga và Hoa Kỳ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7/2018 vừa qua và mong muốn quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ phát triển ổn định, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới”.

Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành thủ tục phê chuẩn CPTPP

Trả lời câu hỏi về khả năng thông qua và mở rộng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Theo quy định, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất có 6 nước thành viên hoàn tất thủ tục phê chuẩn.

Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với quy định của pháp luật từng nước, sớm đưa Hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng, liên kết kinh tế khu vực. Chúng tôi được biết Bộ Công Thương đang tích cực hoàn thiện hồ sơ, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mở, theo đó các nước có thể tham gia CPTPP sau khi Hiệp định đi vào triển khai, trên cơ sở chấp nhận các tiêu chuẩn và được các nước thành viên đồng thuận”.

Tại Họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số hoạt động đối ngoại trong thời gian tới.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN