Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Thực hiện biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/5, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Về việc tàu cá Việt Nam bị tàu kiểm ngư Indonesia bắt, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Theo tôi được biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông tin chính thức về vụ việc này. Hiện nay hai bên đang phối hợp để giải quyết vụ việc trên tinh thần hữu nghị và trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.”

Thông tin về tình hình người Việt Nam sau các cuộc tấn công khủng bố ở Jakarta (Indonesia), Marawi (Philippines) và Manchester (Vương quốc Anh), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi đã cập nhật tình hình về vụ nổ ở Manchester (Vương quốc Anh). Cho đến nay chúng tôi chưa có thông tin gì mới hơn về tình hình người Việt Nam trong sự việc này. Liên quan đến vụ việc mới đây xảy ra ở Indonesia, cũng như ở Philippines, theo các cơ quan đại diện của Việt Nam, chưa có thông báo, thông tin nào về thiệt hại của người Việt Nam. Với tư cách là cơ quan bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo thường xuyên các cơ quan đại diện ngoại giao tại các khu vực nói trên cập nhật tình hình và thông báo cho Bộ Ngoại giao. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng thực hiện các biện pháp để bảo hộ công dân Việt Nam khi gặp khó khăn; đều có đường dây nóng để hỗ trợ công dân".

Liên quan đến công tác bảo hộ đối với Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đại diện Đại sứ quán và Luật sư Malaysia đã thăm lãnh sự công dân trong các ngày 18/5 và 24/5/2017 để động viên tinh thần cũng như tìm hiểu, củng cố thêm lập luận bào chữa cho Đoàn Thị Hương vào phiên xử ngày 30/5 sắp tới. Tại cuộc gặp Hương cho biết, sức khỏe tốt và tinh thần ổn định.

Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư để bảo vệ quyền lợi cho công dân Đoàn Thị Hương trong phiên xử sắp tới”.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Hồng Điệp - Hữu Kiên (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản