Giám sát về Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 4/12, tại Yên Bái, Đoàn giám sát về Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai của Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội dẫn đầu đã làm việc với Ban quản lý Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái). Cùng dự có các đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Duy Cường, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái.

Đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án trọng điểm Quốc gia, nằm trong hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng. Ảnh: TTXVNPhát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Quốc Hiển ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của của các đơn vị thi công trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị về phía Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà thầu cần tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công, chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, bố trí tái định cư đảm bảo đầy đủ, kịp thời, không để gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó VEC cần đẩy mạnh việc kiểm tra, rà soát tuyến đường gom dân sinh trên tuyến đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, có kế hoạch đầu tư hoàn trả các tuyến đường tỉnh lộ, dân sinh khi đường cao tốc hoàn thành. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua, cần thành lập tổ công tác giải quyết kịp thời các vướng mắc nảy sinh, tạo điều kiện cho các nhà thầu đảm đảm tiến độ thi công đề ra.

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái) có tổng chiều dài 81 km (Km 109 + 750 – Km 190 + 420) qua các huyện: Trấn Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái, được chia làm 2 gói thầu xây lắp (A5 và A6), với tổng trị giá xây lắp của 2 gói thầu là 4.388 tỷ đồng. Trong đó giá trị xây lắp là trên 3.338 tỷ đồng, với quy mô từ Km 109 + 750 – Km 123 + 080 là 4 làn xe chạy, vận tốc thiết kế là 100 Km/h, từ Km 123 + 080 – Km 190 + 420 là 2 làn xe chạy, vận tốc thiết kế là 80 km/h. Đến thời điểm này, tiến độ của gói thầu A5 đạt 45%, gói thầu A6 đạt 71% khối lượng. Gói thầu A5 là 1 trong 2 gói thầu chậm nhất trong 8 gói thầu của dự án.

Theo đại diện của VEC, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ thi công là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phát sinh trong quá trình thi công còn có những vướng mắc chưa giải quyết được kịp thời. Thêm vào đó là do các đơn vị thi công trình độ năng lực, tài chính còn nhiều hạn chế dẫn đến chậm tiến độ thi công... Trong thời gian tới, VEC yêu cầu các nhà thầu tiếp tục huy động nhân lực, đầu tư bố trí các trang thiết bị máy móc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và quyết tâm phấn đấu thông tuyến kỹ thuật vào tháng 3/2014.


Đoàn đại biểu Quốc hội cũng đã ghi nhận và tổng hợp ý kiến kiến nghị của đại diện VEC, các nhà thầu, trình Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương phối hợp để có phương án giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công.Đức Tưởng
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản