Ghi nhanh tại Giải báo chí quốc gia

Giải báo chí quốc gia được tổ chức thường niên là sự kiện trọng đại của làng báo Việt Nam. Năm nay, Giải càng trở nên đặc biệt bởi những người làm báo cả nước nô nức thi đua, chào mừng 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ trao giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải báo chí quốc gia lần thứ IX năm 2014 diễn ra lúc 20 giờ. Song chưa tới 19 giờ 30 phút, dòng người từ mọi ngả đường đã nườm nượp đổ về Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội, nơi diễn ra lễ vinh danh những gương mặt sáng giá của làng báo Việt trong năm 2014.

Tại khu vực sảnh chính của Cung văn hóa, nhiều tay máy, cây viết tên tuổi đã có mặt. Những vòng ôm thân thiết, những cái bắt tay thật chặt, những bó hoa tươi thắm thay lời chúc mừng, gửi gắm trong đó cả sự trân trọng tới những tác giả đạt giải.

Phóng viên nhiều cơ quan báo chí đã sớm xuất hiện, tranh thủ tác nghiệp để có được những tin bài chất lượng, kịp thời gửi về tòa soạn. Bận rộn là vậy, song họ vẫn không quên chúc mừng bạn bè, đồng nghiệp đạt giải trong ngày vui này.

Vượt gần 1.500 km, phóng viên Nguyễn Ngọc Dũng (Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Lâm Đồng) mang theo chút nắng gió cao nguyên về với thủ đô Hà Nội để nhận giải A, Giải báo chí quốc gia năm 2014.

Có lẽ đã từ nhiều năm qua, Ảnh báo chí luôn là mảng yếu nhất trong các loại hình báo chí khi tham dự Giải báo chí quốc gia. Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều cơ chế thông thoáng nhằm tạo điều kiện cho ảnh báo chí dự thi, song số lượng cũng như chất lượng ảnh dự Giải vẫn chưa cao, chưa phản ánh sát, đủ diện mạo báo chí trong năm.

Thế nên, nhóm ảnh "Giải cứu thành công 12 công nhân bị nạn ở hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng" của nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN); trong đó, có sự tham gia của Nguyễn Ngọc Dũng được giải A, Giải báo chí quốc gia là một sự bất ngờ và vui mừng lớn với làng phóng viên ảnh năm nay.

Nhóm ảnh này gồm 10 bức, như là phóng sự chi tiết về toàn bộ quá trình diễn ra sự kiện sập hầm thủy điện Đạ Dâng cũng như hành trình giải cứu thành công các công nhân bị nạn.

Vẫn còn nguyên sự xúc động, Ngọc Dũng chia sẻ anh đã có mặt tại thủy điện Đạ Dâng ngay từ những thời điểm đầu tiên khi hầm bị sập. Để tiếp cận được hiện trường, anh cùng một số phóng viên khác túc trực 24/24 giờ, có cơ hội là anh em lao vào tác nghiệp, rồi lựa chọn, tìm mọi cách gửi tin, bài về.

Ngọc Dũng may mắn được hai lần có mặt tại khu vực cửa hầm, chứng kiến phút giây khi lực lượng giải cứu khoan thành công mũi khoan đầu tiên, chuyển thức ăn, nước uống, ô xi xuống hầm; ghi lại được những khoảnh khắc đầu tiên trong quá trình giải cứu công nhân.

Là phóng viên chuyên tin, được phân công cầm máy trong sự kiện lớn như vậy, Ngọc Dũng đã chứng tỏ bản lĩnh của người phóng viên đa phương tiện TTXVN bằng hàng trăm bức ảnh, liên tục cập nhật tình hình, nhanh chóng chuyển về “Tổng xã”.

Cùng với Dũng, phóng viên Dương Giang là phóng viên ảnh TTXVN thường trú tại khu vực Miền Trung-Tây Nguyên đã góp phần làm nên thành công của thể loại Ảnh báo chí năm nay.

Dương Giang là phóng viên trẻ, tình nguyện đi thường trú tại một trong những khu vực khó khăn nhất của cả nước: Miền Trung-Tây Nguyên. Về nhận giải, chàng thanh niên này tự hào là phóng viên của TTXVN và anh hy vọng được đóng góp nhiều hơn nữa cho TTXVN trong sự nghiệp làm báo của mình.

Tiếng chuông báo hiệu lễ trao giải sắp bắt đầu vang lên. Mọi người nhanh chóng vào khán phòng và ổn định chỗ ngồi, chăm chú hướng lên trên sân khấu, thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, vui tươi chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Lễ kỷ niệm năm nay, vui mừng chào đón sự hiện diện của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ ban ngành, các nhà báo lão thành cùng đông đảo cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải báo chí quốc gia lần thứ IX, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và chúc mừng thành tích, kết quả đạt được của đội ngũ những người làm báo trong cả nước; nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải báo chí quốc gia năm 2014.

Thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Qua 8 mùa Giải báo chí quốc gia, năm nay là năm thứ 3 liên tiếp có số tác phẩm gửi dự thi cao nhất, ở mức trên dưới 1.500 tác phẩm. Đây là những con số biết nói, cho thấy sự lan tỏa của Giải, thu hút được đông đảo nhà báo tham gia.

Đánh giá chung, chất lượng các tác phẩm báo chỉ cả Trung ương và địa phương đều được nâng cao, tương đối đồng đều. Những tác phẩm được trao giải là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có chất lượng tốt về hình thức thể hiện.

Đặc biệt, các tác phẩm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2014 với nhiều khó khăn, thử thách mới; phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ…

Phần quan trọng nhất và cũng là phần được mong chờ nhất của buổi lễ đã đến. Danh sách giải thưởng, tác giả đạt giải lần lượt được xướng lên cùng với đó là những gương mặt hân hoan bước lên khán đài nhận thưởng.

Năm nay có 118 tác phẩm được giải; trong đó, có 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 Khuyến khích. Trước đó, Hội đồng chấm giải nhận định, con số 9 tác phẩm trong 11 loại giải được giải A cũng là con số cao nhất tới nay.

Điều này cho thấy chất lượng tác phẩm dự thi đã được nâng lên hơn những năm trước, ở cả chủ đề thời sự, nội dung và kỹ thuật, chất lượng thể hiện.

Buổi lễ kết thúc, mọi cảm xúc dường như vỡ òa. Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải được vây kín trong vòng tay, hoa và cả những lời chúc mừng của bạn bè, người thân.

Là phóng viên kì cựu, lại là người chiến sĩ mặc áo lính nhiều năm qua, tiếp xúc với nhiều người, chụp ảnh, phỏng vấn nhiều nhân vật song Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa dường như chưa quen trở thành nhân vật chính, trung tâm của sự kiện với nhiều máy ảnh, máy quay của đồng nghiệp hướng về mình.

Người phóng viên Báo Quân đội Nhân dân này đã giành giải A thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn báo in với loạt bài "Việt Nam khẳng định chủ quyền bằng những chứng cứ pháp lý thuyết phục”.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa là Trưởng Ban tiếng Trung, chuyên phụ trách khu vực Đông Bắc Á và Nam Á, từng đạt giải C Giải báo chí quốc gia năm 2012, với loạt bài “Tình báo quân sự Việt Nam và chiến công sớm “bắt thóp” B52: B52 “sắp chết”… mà không biết”.

Anh chia sẻ: Loạt bài đạt giải A lần này gồm 5 bài, được hoàn thành trong vòng chưa tới 5 tiếng, trong đó anh cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Đây là công sức chung của cả tập thể Báo Quân đội Nhân dân và trên hết là của các nhà nghiên cứu, chuyên gia.

Từng làm một cuốn sách cũng như thành công với việc phối hợp sản xuất 7 bộ phim về đề tài Biển Đông, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa thường xuất hiện trong bộ quân phục ở hầu hết các sự kiện.

Buổi lễ trao giải hôm nay, vẫn trầm tĩnh trong bộ quân phục màu xanh ấy, anh sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp kinh nghiệm để có được những tác phẩm hay rằng anh đọc rất nhiều, tranh thủ phỏng vấn ở mọi nơi, mọi lúc về những vấn đề mình quan tâm hay chưa hiểu rõ...

Những ồn ào, náo nhiệt dần lắng xuống, để rồi niềm vui tràn ngập khán phòng lan tỏa trên những nẻo đường, từng góc phố Hà Nội về đêm.


Mỹ Bình (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản