Gắn phong trào phụ nữ với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chung của đất nước

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Đảng Đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) về tình hình hoạt động Hội và phong trào phụ nữ những năm vừa qua, nhất là từ sau Đại hội XI của Đảng đến nay; những trọng tâm công tác phụ nữ thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thanh Hòa đã báo cáo một số nét về tình hình đời sống và tư tưởng của các tầng lớp phụ nữ; kết quả thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị, các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng và Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ X; về công tác chuẩn bị Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI. Trong những năm qua, Các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai sâu rộng và hiệu quả các phong trào hoạt động, nhằm phát huy vai trò và những đóng góp quan trọng của phụ nữ vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, vun đắp, gìn giữ tổ ấm gia đình - những tế bào của xã hội. Phụ nữ cả nước đã tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, tiêu biểu là các mô hình “hũ gạo tiết kiệm”, “kho thóc tình thương”... thực hành tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng, hàng ngàn tấn gạo, giúp đỡ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đề cập một số khó khăn, thách thức và những vấn đề đặt ra đối với phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, nhất là đối với nữ công nhân lao động tại các khu công nghiệp, nữ nông dân; các quy định về độ tuổi làm việc, học tập, nghỉ hưu...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển của đất nước, phụ nữ ngày càng trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang, không ngừng phấn đấu, tận tụy làm việc, vừa lo việc nước, vừa lo việc nhà. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, chuẩn mực đạo đức, môi trường xã hội có sự thay đổi, không ít vấn đề phải băn khoăn, trăn trở như: Lao động - việc làm, chênh lệch giàu – nghèo gia tăng, phụ nữ kết hôn với người nước ngoài... Hoạt động của Hội LHPNVN thời gian qua cũng ngày ngày phong phú, đa dạng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của chị em, bảo đảm bình đẳng giới, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, có nhiều đề xuất, kiến nghị tác động vào chính sách. Các cấp Hội đã phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể. Tuy nhiên, phong trào hoạt động ở nhiều nơi chưa đều, có nơi còn thụ động, chưa sâu, sát với cơ sở.

Nhấn mạnh cần có định hướng chiến lược, cơ bản, lâu dài cho công tác phụ nữ và hoạt động của Hội Phụ nữ, Tổng Bí thư yêu cầu các cấp Hội cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, những tư tưởng, định hướng lớn của Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội (bổ sung, phát triển) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020; từ thực tiễn hoạt động Hội thời gian, chuẩn bị thật tốt cho Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI sắp tới, tiếp tục nâng cao vai trò của phụ nữ, gắn phong trào phụ nữ với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chung của đất nước.

Yêu cầu đặt ra đối với hoạt động Hội Phụ nữ thời gian tới là: Tiếp tục nâng cao bản lĩnh, trình độ, năng lực của phụ nữ; đoàn kết, tập hợp phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vừa vận động phụ nữ đóng góp cho xã hội, vừa bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ.

Nguyễn Thị Sự

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản