Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại tỉnh Gia Lai

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam; chào mừng 71 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2016) và Quốc khánh 2/9, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến dâng hương, hoa tại Tượng đài "Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên" ở Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với đồng bào dân tộc ở thành phố Pleiku. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang; đại diện người có uy tín các dân tộc thiểu số trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc cụm thi đua Tây Nguyên.

Trước Tượng đài, đoàn đại biểu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam; khẳng định đồng bào các dân tộc thiểu số miền Nam - Tây Nguyên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần Đại đoàn kết như lời căn dặn của Bác Hồ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thăm, chuyện trò cùng cán bộ, nhân dân làng C, xã Gào, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - xã vinh dự được Nhà nước hai lần phong danh hiệu Anh hùng. Xã Gào nằm cách trung tâm thành phố Gia Lai khoảng 15 cây số, với 58% người dân là đồng bào các dân tộc, trong đó làng C là một trong những khu dân cư có 100% đồng bào dân tộc Giarai sinh sống.

Trò chuyện với nhân dân làng C, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của bà con trong việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống, chăm lo cho trẻ em được học hành. Thể hiện sự ấn tượng đối với việc 100% trẻ em của làng C được đến lớp, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là điều đáng quý; đồng thời đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch xã cần quan tâm, xem xét tình hình tuyển cử đại học, cao đẳng của địa phương, có hướng dẫn cho bà con thực hiện.

Người dân tộc phải giữ tiếng dân tộc mình nhưng cũng cần thông thạo tiếng Kinh, bởi không biết tiếng Kinh không thể đi học được, ít nhất là tốt nghiệp phổ thông và Trung học cơ sở. Làng C cần giữ truyền thống hiếu học với 76 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Làng văn hóa, gia đình văn hóa, trẻ em không thể bỏ học - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Quan tâm đến việc tạo điều kiện để người dân được vay vốn thoát nghèo, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi mở: Theo kinh nghiệm của nhiều địa phương cho thấy các hộ nông dân cần hình thành các tổ hợp tác để cùng vay vốn, trao đổi cách làm ăn, chăm sóc hiệu quả cho cây trồng, vật nuôi. Với 71ha cà phê và 75ha lúa, làng C có thể thành lập hai tổ hợp tác.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho cán bộ, nhân dân làng C, xã Gào, thành phố Pleiku. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Việc hình thành các hợp tác xã kiểu mới là chủ trương chung của Đảng, Nhà nước, vì vậy lãnh đạo tỉnh Gia Lai, thành phố Pleiku cần quan tâm, xây dựng chuyên đề về vấn đề này. Trước hết, có thể hình thành thí điểm tổ hợp tác về cà phê, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất cao cho giống cây này; đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh đã đang triển khai tốt các mô hình hợp tác xã kiểu mới...

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm gia đình anh Dơ Lang Uy, hộ nghèo; gia đình ông Siu Ler, hộ sản xuất kinh doanh giỏi và gia đình ông Rmah Djoi, hộ gia đình chính sách tại làng C, thành phố Pleiku.

Ân cần hỏi thăm hoàn cảnh của các gia đình, từ chuyện làm thế nào để thoát nghèo cho đến chuyện học hành của con trẻ, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Ngoài việc nỗ lực của gia đình, sự trợ giúp của các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương, gia đình phải quyết tâm cho các con đi học. Đồng thời, các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cần được nhân rộng, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những hộ nghèo khác để cùng nhau thoát nghèo...

Phúc Hằng (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản