Đổi mới hoạt động giao lưu với thanh niên quốc tế

Với chủ đề “Đẩy mạnh công tác quốc tế thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới, góp phần xây dựng, bồi dưỡng lớp thanh niên tự tin, bản lĩnh, xung kích trong hội nhập quốc tế”, chiều 11/12, nhiều ý kiến sôi nổi đã được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X nhằm “hiến kế” nâng cao chất lượng giao lưu giữa thanh niên trong nước với thanh niên quốc tế.

Đại biểu Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La đã trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác giao lưu, kết nghĩa với các tỉnh nước bạn Lào. Theo đó, ngoài các hoạt động giao lưu, tỉnh Đoàn đã có các hoạt động giúp bạn trong việc tập huấn cán bộ, cử đoàn thanh niên tình nguyện sang giúp nhân dân nước bạn Lào. Tuy nhiên, trong hoạt động này vấn đề kinh phí để tổ chức hoạt động còn ở mức hạn định đang là một khó khăn.


Có các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc, trong những năm qua, Lạng Sơn có nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị với thanh niên tỉnh Quảng Tây, như ký kết bảo vệ đường sắt liên vận, phòng chống ma túy, khám chữa bệnh cho nhân dân, giao lưu văn hóa, văn nghệ...


Hình ảnh buổi thảo luận. Ảnh: Hà Trang


Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Minh Thơ, Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, nhiều hoạt động còn hình thức, chưa phù hợp nhất là trong chương trình phối hợp, ký kết giữa Trung ương Đoàn hai nước. Trung ương Đoàn nên xem xét hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân, đối ngoại thanh niên với các tỉnh và hàng năm có những định hướng cho Đoàn thanh niên các tỉnh biên giới về hoạt động đối ngoại thanh niên.


Tỉnh An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, là 1 trong 10 tỉnh giáp với các tỉnh nước bạn Campuchia. Đại biểu Nguyễn Hữu Ngọc cho biết, tỉnh An Giang tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân với hai tỉnh Ta Keo và Kandal của nước bạn Campuchia trên cơ sở thống nhất xây dựng các chính sách về thanh niên, tổ chức gặp gỡ thanh niên hai nước hàng năm, giới thiệu tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh; tham gia xây dựng tình hình biên giới ổn định, hòa bình. Mỗi năm đều tổ chức luân phiên giao lưu hữu nghị thanh niên hai nước.


Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động, anh Nguyễn Hữu Ngọc cho biết, mô hình tuổi trẻ 3 lực lượng vũ trang: Công an – Quân sự - Biên phòng tỉnh phối hợp rất có hiệu quả trong công tác tuần tra đường biên, tổ chức hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa, chiến dịch hè tình nguyện, …


Tuy nhiên, An Giang cũng như nhiều tỉnh khác trong hoạt động quốc tế thanh niên gặp khó khăn, bên cạnh chương trình phối hợp chung, hàng năm hoạt động lại có sự thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động chung của hai tỉnh.


Trong khi đó, theo đánh giá, công tác thanh niên ngoài nước đã được chú trọng và có nhiều khởi sắc. Việc tăng cường thông tin hai chiều, định hướng hoạt động cho thanh niên Việt Nam ở nước ngoài được duy trì thường xuyên thông qua các hình thức như giao lưu trực tuyến, tổ chức các đoàn đi gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường tuyên truyền hoạt động của thanh niên trong nước ra ngoài nước, mời đại diện thanh niên ngoài nước về tham dự những sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ; qua đó cổ vũ, động viên thanh niên ngoài nước tích cực tham gia xây dựng cộng đồng, giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về Tổ quốc, quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước cho bạn bè thế giới.Hà Trang


Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản