Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Định

Ngày 25/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại tỉnh Bình Định.

Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong những năm qua, số lượng người nước ngoài đến địa bàn tỉnh để đầu tư, làm việc, du lịch ngày càng tăng. Từ năm 2015 đến nay, 110.000 lượt người nước ngoài đã đến Bình Định cư trú, trong đó hoạt động thương mại, đầu tư 5.427 lượt người, thăm thân 1.677 lượt người... Phần lớn người nước ngoài đến cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Định đều chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Bình Định hiện có 76 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn hơn 666 triệu USD. Tỉnh đã chấp thuận cho 146 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng 623 lao động người nước ngoài. Từ năm 2015 đến cuối 2018, Bình Định đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế đến du lịch, trong đó năm 2018 đón 296.463 lượt du khách quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư; quản lý hoạt động của người nước ngoài đến làm việc, học tập, thực hiện các hoạt động tình nguyện, nhân đạo và du lịch trên địa bàn. Hoạt động của người nước ngoài đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào hoạt động không đúng mục đích, làm nảy sinh một số phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến, Trưởng đoàn giám sát, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bình Định trong thực hiện chính sách, pháp luật đối với người nước ngoài; đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp làm việc với các bộ, ngành liên quan để phân vùng những vị trí, khu vực ven biển nào có thể kêu gọi dự án đầu tư nước ngoài.

Đoàn giám sát đề nghị tỉnh Bình Định sớm ban hành quy chế phối hợp trong quản lý người nước ngoài tại tỉnh, đồng thời sớm làm các thủ tục để khám chữa bệnh cho người nước ngoài. Đoàn giám sát ghi nhận các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Bình Định để tiếp tục hoàn thiện pháp luật, chính sách về quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, chuyên sản xuất, chế biến tinh bột sắn tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn. Đoàn giám sát ghi nhận một số ý kiến của lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh và doanh nghiệp để đề xuất Quốc hội sửa đổi, hoàn thiện Luật Xuất nhập cảnh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Nguyên Linh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản