Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 25/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn DEFEX S.A và ACCIONA S.A (Vương quốc Tây Ban Nha) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là hai tập đoàn đang hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về khai thác khoáng sản, xây dựng cảng nước sâu Kê Gà (tỉnh Bình Thuận) và bước đầu hợp tác với Công ty cổ phần An Viên về dịch vụ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam. Dự buổi tiếp có Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Fernando Curcio Ruigomez.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Lãnh đạo của hai Tập đoàn DEFEX S.A và ACCIONA S.A của Tây Ban Nha. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo DEFEX S.A và ACCIONA S.A sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đánh giá cao các dự án hợp tác của hai tập đoàn với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Công ty cổ phần An Viên. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam rất cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có các tập đoàn kinh tế. Dự án cảng nước sâu Kê Gà trong tương lai là một cảng rất quan trọng của Việt Nam, phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung. Cùng với đó, một số tập đoàn của Tây Ban Nha cũng đã tham gia vào dự án đường sắt đô thị tại TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, Nhà nước Việt Nam mong muốn DEFEX S.A và ACCIONA S.A mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, đồng thời tích cực quảng bá tiềm năng của thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Tây Ban Nha.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, văn hóa… để tương xứng với mối quan hệ "Đối tác chiến lược hướng tới tương lai" mà hai nước đang thực hiện trong Chương trình hành động chung. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Fernando Curcio Ruigomez trong vai trò cầu nối phát triển quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đại sứ Tây Ban Nha Fernando Curcio Ruigomez nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Tây Ban Nha của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào cuối năm 2009 đã tạo đà cho quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới. Sự hợp tác giữa DEFEX S.A với Công ty cổ phần An Viên về phát triển dịch vụ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam là một trong những kết quả của chuyến thăm. Cùng với đó, các bộ, ngành hai nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm trao đổi kinh nghiệm. Phía Tây Ban Nha cũng triển khai được nhiều dự án kinh tế, văn hóa tại Việt Nam trong nỗ lực thực hiện Chương trình hành động thúc đẩy xây dựng quan hệ "Đối tác chiến lược hướng tới tương lai" giữa hai nước.

Dương Đức Dũng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản