Đảng bộ Kim Sơn làm theo lời Bác

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại bản Di chúc thiêng liêng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Những điều Bác để lại trong Di chúc không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm sâu nặng của Người đối với Đảng, với nhân dân, với dân tộc.

 

Người căn dặn: "Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". "Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân".


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt"; "Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo quần chúng ở cơ sở, đoàn kết chặt chẽ, liên hệ mật thiết với quần chúng, phát huy được trí tuệ và lực lượng vĩ đại của quần chúng".


Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã không ngừng củng cố, kiện toàn tổ chức để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.


Nằm ở phía đông nam tỉnh Ninh Bình với 25 xã và 2 thị trấn, huyện Kim Sơn có 43% dân số là đồng bào theo đạo Công giáo. Những năm qua, Huyện ủy Kim Sơn đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng thời tiếp thu những ý kiến, kinh nghiệm, nguyện vọng của đảng viên và quần chúng nhân dân để kịp thời phản ánh lên cấp trên, đồng thời tích cực đóng góp ý kiến góp phần hoàn thiện các chủ trương, chính sách, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước.


Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Sơn Đỗ Hùng Sơn cho biết, địa phương coi việc sinh hoạt chi bộ định kỳ mỗi tháng một lần và căn cứ vào tình hình cụ thể để tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề là một trong những hình thức hoạt động chủ yếu của chi bộ, là khâu đầu tiên tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. Sinh hoạt chi bộ cũng là khâu hoạt động cuối cùng để đánh giá kết quả, những hạn chế, thiếu sót trong quá trình hoạt động của chi bộ và của từng đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; là nơi trực tiếp giáo dục, quản lý và phân công công tác cho đảng viên, thực hiện công tác phát triển đảng viên mới; kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng viên và tiến hành công tác vận động quần chúng ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Với ý nghĩa đó, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ chính là chăm lo, củng cố, kiện toàn chi bộ, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên ở địa phương.

Trước đây, huyện Kim Sơn còn 7 xã có chi bộ ghép (một chi bộ lãnh đạo nhiều xóm) với tổng số 14 chi bộ ghép của 34 thôn xóm. Nhiều xóm chỉ có 1 đảng viên, toàn huyện có 2 xóm không có đảng viên. Việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chi bộ ghép bộc lộ nhiều tồn tại. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng còn hạn chế.


Với quyết tâm giảm dần các chi bộ ghép, bảo đảm mỗi thôn, xóm đều có tổ chức Đảng để lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị tại cơ sở, Ban Thường vụ huyện ủy Kim Sơn đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên, nhất là đảng viên mới là người có đạo.


Theo Bí thư Đảng ủy xã Kim Mỹ (huyện Kim Sơn) Lê Minh Phụng, kinh nghiệm trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là việc kết nạp đảng viên là người có đạo Công giáo là ở chỗ: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, giác ngộ cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên về vai trò lãnh đạo của Đảng. Các đoàn viên, thanh niên ưu tú được đưa vào đội ngũ cảm tình Đảng phải trưởng thành qua các hoạt động thực tiễn của phong trào Đoàn tại địa phương. Tạo diễn đàn gợi mở cho các đối tượng cảm tình Đảng là người có đạo tâm sự những băn khoăn về giáo lý, giáo luật và những khó khăn, thuận lợi trong công việc được giao.


Các Bí thư Đảng ủy cùng Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đóng vai trò quan trọng trong việc gặp gỡ, động viên, giải thích cho người thân của quần chúng ưu tú hiểu rõ những quy định của Đảng đối với người có đạo Công giáo khi vào Đảng. Mặt khác, có minh chứng bằng những con nguời cụ thể là các đảng viên là người có đạo đang công tác, sinh hoạt tại địa phương để ông bà, cha mẹ của quần chúng ưu tú hiểu được "người công giáo tốt cũng là người công dân tốt". Bí thư Phụng cho hay, qua công tác vận động tuyên truyền cả về lý luận lẫn việc làm bằng những hình ảnh cụ thể, từ đó ông bà, cha mẹ đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng được tháo gỡ để tạo điều kiện cho con cháu phấn đấu rèn luyện, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.


Để quần chúng ưu tú và gia đình của quần chúng là người có đạo nhận thức rõ và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Kim Mỹ đã quyết định vận dụng linh hoạt cách tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên Công giáo bằng hình ảnh trực quan ngay tại buổi lễ kết nạp đảng viên của chi bộ, vừa bảo đảm các nguyên tắc và trình tự tiến hành theo quy định của Điều lệ Đảng, vừa trang trọng, ý nghĩa. Sau khi được Thường trực Huyện ủy Kim Sơn chấp thuận, Đảng bộ xã Kim Mỹ là đơn vị đầu tiên thực hiện cách làm này.


Tại buổi lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Phạm Văn Dương là người có đạo Công giáo là con ông Phó Trương xứ Tân Khẩn, Ban Thường vụ đảng ủy xã đã chỉ đạo chi bộ mời đại biểu là bố, mẹ và vợ của quần chúng Dương; đại biểu Ban Công tác Mặt trận; các chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh; Ban Chấp hành chi đoàn thanh niên của xóm cùng đại biểu của Giáo họ Cao Hoàng trên địa bàn cùng tham dự. Sau khi tiến hành các thủ tục kết nạp Đảng theo đúng quy trình, chi bộ mời gia đình và các đoàn đại biểu lên tặng hoa cho đảng viên mới kết nạp, sau đó phát biểu cảm nghĩ và nêu bật trách nhiệm của gia đình trong việc tiếp tục giáo dục, giúp đỡ con cháu tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên chính thức của Đảng. Ban Công tác Mặt trận và chi đoàn thanh niên phát biểu cam kết tiếp tục tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên của mình học tập đảng viên mới để ra sức phấn đấu, trưởng thành trong tương lai.


Ông Lê Minh Phụng khẳng định, hiện tại, tất cả các buổi lễ kết nạp đảng viên ở Đảng bộ xã Kim Mỹ, không kể là người vào Đảng có đạo Công giáo hay không có đạo cũng đều tiến hành cách làm như trên. Theo Bí thư Phụng, làm như vậy có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân theo phương châm "Đảng ở trong dân - Nhân dân tham gia xây dựng Đảng". Từ đó, người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, cổ vũ và khích lệ quần chúng phấn đấu để trở thành người đảng viên tốt, người giáo dân tốt và người công dân tốt. Đến nay, Đảng bộ xã Kim Mỹ đã xóa thành công chi bộ ghép, xóa được "xóm trắng" không có đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới.


Vũ Anh Minh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản