Đại sứ Việt Nam nói chuyện với sinh viên Đại học Kinh doanh Argentina

Nhận lời mời của Đại học Kinh doanh Argentina (UADE), tối 21/3, Đại sứ nước ta tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã có buổi nói chuyện giới thiệu về đất nước, con người, công cuộc đổi mới và quá trình hội nhập của Việt Nam ngày nay với sự tham gia của các giáo viên và sinh viên của trường.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng tại buổi nói chuyện về Việt Nam với các sinh viên trường Đại học Doanh nghiệp Argentina.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, chia sẻ tại cuộc nói chuyện, Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho biết sau khi phải trải qua các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc đầy khốc liệt và hy sinh, Việt Nam đã từng bước khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và đưa đất nước đi lên trên con đường phát triển. Từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới, từng bước áp dụng chính sách mở cửa, hội nhập và thu hút đầu tư nước ngoài.

Sau hơn 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, đời sống nhân dân được nâng cao và vị thế đất nước trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định.

Đại sứ nhấn mạnh mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song giờ đây Việt Nam là một trong những nền kinh tế hàng đầu của Đông Nam Á với mức tăng trưởng GDP 6,8% và tỷ lệ lạm phát giữ ở mức 3,16% và kim ngạch thương mại đạt kỷ lục 400 tỷ USD trong năm 2017.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng giới thiệu về một đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều lĩnh vực tiềm năng, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, người dân thân thiện, mến khách.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng giới thiệu về một đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều lĩnh vực tiềm năng.

Về chính sách đối ngoại, Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn theo đuổi chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập với thế giới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Mục tiêu hàng đầu của Việt Nam là giữ vững hòa bình, ổn định để tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển đất nước, bảo vệ độc lập và chủ quyền.

Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước trên thế giới, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước và quan hệ đối tác toàn diện với 10 nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký kết 12 hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP) vừa được ký kết ngày 8/3 tại Chile với 10 đối tác khác.

Đại sứ cũng nêu bật mối quan hệ hữu nghị song phương với Argentina kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và đặc biệt là sau khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2010. Hai bên đã nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương, từng bước mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là các cuộc họp tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và Ủy ban Hợp tác liên chính phủ.

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước ngày càng được cải thiện và kim ngạch trao đổi thương mại đã đạt 3 tỷ USD, qua đó đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại Mỹ Latinh và Việt Nam trở thành thị trường quan trọng thứ hai của Argentina ở châu Á. Đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương để tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.
  
Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng trao đổi và trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình dương, mối quan hệ của Việt Nam với các nước trong khu vực và các cường quốc trên thế giới, trong đó nhấn mạnh Việt Nam luôn mong muốn làm bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới, và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tin, ảnh: Hoài Nam (P/v TTXVN tại Argentina)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản