Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico kỷ niệm 23 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Ngày 2/8, nhân kỷ niệm 23 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức buổi gặp mặt các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN ở sở tại gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Mexico. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương (giữa) chụp ảnh cùng các đại biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Việt Hùng/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương khẳng định trong hơn hai thập kỷ qua, Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực vào nhiều hoạt động, thúc đẩy mở rộng ASEAN, kết nạp các nước Lào, Campuchia và Myanmar vào đại gia đình của khối gồm 10 quốc gia thành viên, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam đang tích cực, cùng các quốc gia thành viên, tham gia xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN, với mục tiêu làm cho liên kết ASEAN sâu rộng hơn qua con đường hội nhập và đối thoại. 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá việc hình thành Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội sẽ góp phần nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Đây là thành quả to lớn của ASEAN sau gần 51 năm ra đời (8/8/1967), đánh dấu mốc lịch sử trong tiến trình liên kết khu vực và tạo thêm xung lực cho ASEAN bước sang giai đoạn phát triển mới. ASEAN ngày nay đã trở thành một thực thể chính trị-kinh tế gắn kết, có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là đối tác quan trọng của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực của mình, tiếp tục đồng hành cùng ASEAN vì mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. 

Về phần mình, các đại sứ, đại biện của Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan đã đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong suốt chặng đường đã qua kể từ khi gia nhập chính thức ASEAN; đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng các nước thành viên trong việc xây dựng mái nhà chung ASEAN hòa bình và thịnh vượng. 

Trong khi đó, Đại sứ Alfonso de Maria y Campos, Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico, bày tỏ mong muốn ASEAN tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi mặt với Mexico, đặc biệt các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa. 

ASEAN là một cộng đồng với hơn 600 triệu dân, cùng Tổng sản phẩm (GDP) vào khoảng 3.000 tỷ USD, và lực lượng lao động dồi dào đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Dư luận quốc tế đánh giá ASEAN là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất.

TTXVN/Báo Tin tức
ASEAN tăng cường sức mạnh kinh tế nội khối và liên kết khu vực
ASEAN tăng cường sức mạnh kinh tế nội khối và liên kết khu vực

Sau một ngày nhóm họp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM) và các hội nghị liên quan, các bộ trưởng 10 nước thành viên đã ra thông cáo chung nêu rõ ASEAN cần củng cố sức mạnh nội tại thông qua các biện pháp gia tăng hơn nữa thương mại - đầu tư nội khối, liên kết kinh tế khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN