Đại sứ Argentina: Việt Nam, ví dụ điển hình về một quốc gia thành công

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Đại sứ Argentina tại Việt Nam, Juan Carlos Valle Raleigh đã chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về mối quan hệ giữa hai nước, triển vọng của nền kinh tế Việt Nam, cũng như những kỳ vọng của ông trong năm mới 2018.

Đại sứ Argentina Juan Carlos Valle Raleigh. Ảnh do Đại sứ quán Argentina cung cấp

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn: 

Đại sứ có thể đánh giá về tình hình hiện tại và những bước tiến triển của quan hệ Việt Nam - Argentina?


Argentina và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 10/1973. Trong gần 45 năm qua, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị bền vững, lâu dài và cùng có lợi, thể hiện qua sự liên hệ mật thiết giữa lãnh đạo hai nước thông qua các chuyến thăm cấp cao, sự hợp tác tại các diễn đàn đa phương, các cơ chế hợp tác chính phủ thường xuyên, hợp tác kỹ thuật, giao lưu văn hóa và thể thao, trao đổi thương mại và tiềm năng đầu tư ở cả hai thị trường.

Đại sứ có nhận định ​​gì về những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế?

Tôi nghĩ rằng Việt Nam là ví dụ điển hình về một quốc gia thành công, biết kết hợp nỗ lực, lao động và tầm nhìn về tương lai với một mô hình ưu tiên phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Những kết quả trên thể hiện ở sự phát triển bền vững của nền kinh tế và những tiến bộ trong các lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng, nhà ở, y tế, giáo dục, thu nhập và cơ hội của người dân. Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới. Một thí dụ điển hình là vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới.

Ngài đánh giá thế nào về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam?

Khi một người bạn đạt thành tựu là một điều vui. Ý nghĩ này đã đến với tôi khi có thông tin tích cực về Việt Nam với tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng trong năm 2017, ngoại thương và đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng. Chỉ xin đề cập đến một lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, đó là lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2017 tăng 30% so với năm trước. Điều này thể hiện sự năng động, vững chắc và phát triển của nền kinh tế Việt Nam. 

Đại sứ Argentina trong cuộc gặp với Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Tuấn Phong. Ảnh do Đại sứ quán Argentina cung cấp

Ông đã có hơn một năm sống ở Việt Nam. Chắc chắn Tết cổ truyền của Việt Nam đã để lại ấn tượng đối với ông. Ông có thể cho chúng tôi biết về những trải nghiệm đó?

Tôi đến Việt Nam hơn một năm trước, đúng vào thời điểm ngay trước Tết. Đó là một trải nghiệm độc đáo. Tôi được chứng kiến niềm vui và sự chào đón Tết của mọi người, cũng như màu sắc của ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tôi đã dành thời gian thăm các đền, chùa, trong đó có chùa Hương. Một trải nghiệm về Tết đối với tôi là: Với người Việt Nam, tết là dịp tưởng nhớ tổ tiên, chuẩn bị cho năm mới đến và chia sẻ, quây quần với bạn bè, gia đình. Năm nay, tôi hy vọng sẽ có trải nghiệm về Tết ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ông mong đợi điều gì từ năm mới này?

Mong muốn của cá nhân tôi trong năm nay là tăng cường tình cảm và làm sâu sắc thêm tình yêu, sự gần gũi với bạn bè và người thân. Về khía cạnh công việc, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tình hữu nghị giữa Argentina và Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Hồng Hoa – Đoan Trang (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản