Đại biểu trúng cử cần 'nói đi đôi với làm'

Ngày 18/6, Ủy ban Bầu cử các tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

* Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Phú Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công, đảm bảo an toàn, dân chủ, đúng phát luật, thực sự là Ngày hội của toàn dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong các nhiệm kỳ gần đây (đạt 99,41%); đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu HĐND tỉnh, 301 đại biểu HĐND huyện và 3337 đại biểu HĐND xã.

Tuy nhiên, công tác bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh và một số cán bộ tham gia công tác bầu cử mới được kiện toàn, đặc biệt ở cấp xã nên một số thành viên tổ chức bầu cử còn lúng túng. Một số đơn vị, địa phương việc hướng dẫn, tập huấn chưa chu đáo nên có số phiếu bầu cử không hợp lệ khá cao (cấp huyện 0,5 - 6%, cấp xã từ 1 - 9%). 76/1.062 đơn vị bầu thiếu đại biểu HĐND cấp xã. Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức bầu cử thêm cho 21/76 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã vào ngày 30/5, đã bầu thêm được 23 đại biểu.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tổng kết, đánh giá công tác bầu cử tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận những kết quả, nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân dân, cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Bầu cử các cấp có trách nhiệm tập hợp, lưu trữ đầy đủ, khoa học các tài liệu để quản lý, phục vụ các công tác tiếp theo. Các đại biểu trúng cử cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định; thường xuyên rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi, chân thành, cầu thị, lắng nghe mọi ý kiến của cử tri, nhân dân. Cùng đó, các đại biểu trúng cử xác định rõ công việc sẽ phải làm, bằng hành động cụ thể, quyết liệt, "nói đi đôi với làm" để thực hiện những điều đã hứa, giữ trọn niềm tin trong nhân dân, hoàn thành trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.
 
Ghi nhận những thành tích, đóng góp của các tập thể, cá nhân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, tỉnh Vĩnh Phúc đã tặng Bằng khen 48 tập thể, 79 cá nhân; thưởng cho 65 xã, 953 tổ bầu cử đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
* Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị, thời gian tới cấp ủy, chính quyền, địa phương cần khẩn trương triển khai hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp giấy xác nhận đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với người trúng cử để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định. Căn cứ các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp, để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND theo luật định. Các đại biểu đã trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Qua cuộc bầu cử, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm; trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phải thực sự sâu sát, đồng bộ, kịp thời, khoa học từ tỉnh đến cơ sở; có sự điều chỉnh, bổ sung linh hoạt, kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là diễn biến của dịch COVID-19. Việc tuyên truyền thông tin phục vụ bầu cử phải được triển khai sâu rộng, thường xuyên, liên tục trong cả hệ thống chính trị và nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, linh hoạt, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; mở rộng các hình thức tọa đàm một cách dân chủ.

Công tác nhân sự cần phải được chuẩn bị kỹ; nhân sự giới thiệu ứng cử phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện của Đảng; tiến hành bài bản, thận trọng, khách quan, khoa học và dân chủ; phát huy tốt vai trò của MTTQ các cấp trong việc tổ chức chia sẻ thông tin về nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử phải được kiểm tra, rà soát liên tục; lựa chọn những người có kinh nghiệm kết hợp với những người trẻ tuổi tham gia các tổ bầu cử, đồng thời làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp, nhất là ở cơ sở....

Cuộc bầu cử tại Hải Dương đã diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, đạt 99,76% số cử tri đi bầu. Hải Dương đã bầu đủ 9 đại biểu Quốc hội, 63 đại biểu HĐND tỉnh, 407 đại biểu HĐND cấp huyện. Riêng cấp xã, đã bầu được 5.702 đại biểu HĐND. Toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu nào phải tiến hành bầu cử lại. Có 10 đơn vị bầu cử với 10 khu vực bỏ phiếu thuộc 7 huyện, thành phố phải tiến hành bầu cử thêm đại biểu HĐND cấp xã do chưa bầu đủ 2/3 số đại biểu được bầu và ngày 30/5 đã bầu thêm được 11/16 đại biểu được bầu.
 
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng  Bằng khen nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguyễn Thảo - Mạnh Tú (TTXVN)
Kết quả bầu cử tại Bình Phước đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần
Kết quả bầu cử tại Bình Phước đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần

Ngày 17/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN