Đã tìm kiếm, quy tập được 7.997 hài cốt liệt sỹ

Hội nghị toàn quốc sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2013-2015 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Thủ đô Hà Nội và 72 điểm cầu ở các quân khu, quân đoàn, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào ngày 7/12.

Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, Uỷ viên Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237) chủ trì cuộc họp báo giới thiệu về nội dung Hội nghị.

Chiều 3/12, Thiếu tướng Trần Văn Minh cho biết: Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2013-2015; xác định chủ trương, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2005-2015 và thực hiện Đề án 1237 giai đoạn 2013-2015. Hội nghị tiếp tục khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ - một trong những nội dung trong tâm chính sách đối với người có công với cách mạng hiện nay, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và sự mong mỏi của thân nhân các gia đình liệt sỹ.
 
Ban Chỉ đạo 1237 cho biết: Sau hơn hai năm thực hiện Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị và Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, các tổ chức chính trị- xã hội và đoàn thể các cấp đã có nhiều giải pháp để triển khai đồng bộ, thống nhất. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án đặt ra đến 2015 cơ bản được hoàn thành, có nhiều nội dung hoàn thành xuất sắc, góp phần ổn định tình hình chính trị- xã hội của các địa phương, tăng thêm niềm tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
 
Thực hiện Đề án, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo xây dựng Chương trình "Đi tìm đồng đội", Cổng thông tin điện tử ngành chính sách Quân đội; hoàn thành cơ bàn công tác giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh, chuyển giao kết quả cho các cơ quan, đơn vị. Bộ đã tổ chức tập huấn toàn quân về rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ và hướng dẫn sử dụng, quản lý phần mềm cơ sở dữ liệu về liệt sỹ. Các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương đang từng bước hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
 
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn quốc thực hiện Chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát động phong trào vận động cựu chiến binh cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sỹ.
 
Công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ bước đầu đã thu hút được đông đảo các tổ chức, lực lượng và toàn dân. Thông qua các diễn đàn, chia sẻ thông tin, với cách làm cụ thể, sáng tạo, Ban Chỉ đạo các cấp đã tiếp nhận được nhiều thông tin có giá trị, nhiều khu mộ tập thể đã được tìm kiếm, quy tập. Từ năm 2015 đến nay, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 7.997 hài cốt liệt sỹ (trong nước 4.079 hài cốt, tại CHDCND Lào 1347 hài cốt, Campuchia 2578 hài cốt).
 

Quan hệ, hợp tác quốc tế về nhân đạo, giải quyết hậu quả sau chiến tranh ngày càng được mở rộng và hội nhập sâu. Các địa phương tích luỹ được kinh nghiệm trong tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thủy Tôn

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản