Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh

Kết thúc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương đã tổ chức tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết

Ngày 1/12, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp xúc cử tri thị trấn chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành và cử tri xã Bình Long, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tiếp xúc với cử tri Thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) sau kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị một số nội dung như: Trung ương cần quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí cho tỉnh, huyện để bố trí xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, tạo điều kiện để huyện Nghĩa Hành xứng tầm đô thị loại V; khắc phục khẩn cấp các tuyến đường liên xã, liên thôn xuống cấp nặng, đặc biệt là những khu vực trũng thấp; đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước cho thị trấn để giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ; thực hiện chủ trương san lấp các ao, hồ tự nhiên để tạo qũy đất ở, đất sản xuất cho dân...

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những câu hỏi thuộc phạm vi quyền hạn, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã giải trình ngay tại buổi tiếp xúc để cử tri hiểu; đồng thời ghi nhận đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và sớm trình lên Quốc hội xem xét.

Tại Bạc Liêu, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao ý kiến phản ánh của cử tri, đồng thời phân tích, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến các yêu cầu, ý kiến mà cử tri đã đặt ra và ghi nhận các ý kiến của cử tri để chuyển đến các ngành chức năng xem xét và trả lời cử tri.

Đề cập nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh

Tại thị xã Phú Thọ và huyện Phù Ninh, Yên Lập và Tân Sơn, các đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri liên quan đến đời sống dân sinh. Cử tri thị xã Phú Thọ kiến nghị Nhà nước sớm có quy định thông tuyến bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện tuyến huyện với các bệnh viện ở tuyến tỉnh và Trung ương để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ở tuyến trên. Cử tri đề nghị xem xét, điều chỉnh chế độ cho nhân viên y tế thôn bản bởi hiện nay chế độ cho đội ngũ này chưa phù hợp.

Cử tri huyện Tân Sơn, Phú Thọ mong muốn Đảng, Nhà nước, ngành chức năng tiếp tục quan tâm, giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho người có công; tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ ở cơ sở; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương; ưu tiên đầu tư cho các huyện vùng cao thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tiếp xúc cử tri 8 xã, thị trấn huyện A Lưới; cử tri là cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Cử tri huyện A Lưới đề xuất Nhà nước tăng thêm kinh phí hỗ trợ Chương trình 135; quan tâm xây dựng nông thôn mới cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới; nâng cấp và sửa chữa Quốc lộ 49 đoạn đường từ A Lưới về Huế; xây kè chống sạt lở dọc bờ suối của khu dân cư các xã.

Cử tri là cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang ở  tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị cần tăng cường việc quản lý và đảm bảo an ninh mạng quốc gia; tăng cường quản lý hành chính Nhà nước và quản lý an ninh trật tự tại các địa phương

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật

Cử tri huyện huyện Yên Lập, Phú Thọ đề nghị cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trách nhiệm cụ thể đối với cơ quan liên quan; tăng cường công tác kiểm soát hoạt động của xe quá khổ, quá tải làm ảnh hưởng đến đường giao thông...

Tại Quảng Ngãi, cử tri xã Bình Long, huyện Bình Sơn kiến nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng tiếp tục cần xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng và tăng cường công tác phòng chống tham nhũng ở các cấp.

Cử tri thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) kiến nghị các cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt hơn trong công tác thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng, đồng thời công khai kết quả xử lý các vụ án tham nhũng để dân giám sát. Cử tri Bạc Liêu đề nghị có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, do nước thải từ nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn thành phố xả thải gây ô nhiễm...

Trước các vấn đề cử tri kiến nghị, các đại biểu Quốc hội và đại diện cơ quan chức năng đã tiếp thu và giải trình những nội dung thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, các đại biểu ghi nhận một số vấn đề khác để chuyển đến các cơ quan liên quan xem xét hoặc tổng hợp để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri
Giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri

Kết thúc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ngày 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, Thành phố Hồ Chí Minh và Bạc Liêu đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN