Giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri

Kết thúc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ngày 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, Thành phố Hồ Chí Minh và Bạc Liêu đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương.

Phát triển kinh tế - xã hội gắn liền bảo đảm quốc phòng, an ninh

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lưu Thanh Tuấn/TTXVN

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã tiếp xúc cử tri xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Cử tri xã Thanh Hương đánh giá cao kết quả của kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, đặc biệt là các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội, góp phần bảo đảm tình hình đất nước luôn ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nhà nước tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chế độ, chính sách nâng cao hơn nữa đời sống của các đối tượng chính sách, người có công, cán bộ, chiến sĩ quân đội đang thực hiện nhiệm vụ ở những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, ý kiến của cử tri sẽ được các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp quan tâm giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Hà Nam giải quyết vấn đề trong thẩm quyền theo phản ánh của cử tri. Đại tướng Ngô Xuân Lịch thông tin với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thế giới, khu vực và trong nước; đề nghị cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, triển khai tích cực các biện pháp phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn xây dựng địa phương ổn định, phát triển.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương tiếp tục theo dõi, động viên cán bộ, chiến sĩ quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ; cảnh giác với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân; tích cực triển khai tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập trung giải quyết các dự án tồn đọng

Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trả lời các thắc mắc của cử tri. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè.

Cử tri vui mừng trước những kết quả của kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhất là ban hành Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, tạo cơ hội cho thành phố bứt phá trong những năm tới và tiếp tục là đầu tàu kinh tế cả nước. Cử tri đánh giá cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây của Đảng và Nhà nước; đề xuất tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, nhất là trong công tác xây dựng các văn bản luật để đạt hiệu quả cao, tránh sai sót trong quá trình soạn thảo…

Nhiều cử tri huyện Nhà Bè bày tỏ bức xúc đối với các dự án về giao thông chậm triển khai, các dự án quy hoạch kéo dài trên địa bàn, gây khó khăn cho đời sống nhân dân; công tác đền bù giải tỏa còn nhiều bất cập như áp giá đền bù 17 năm trước, gây thiệt thòi cho người dân… Cử tri Võ Phi Hùng (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) cho rằng, chủ trương xây dựng Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2 đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, việc chậm đền bù giải tỏa (quy hoạch hơn 10 năm) khiến người dân không thể sửa chữa, xây dựng nhà cửa, sang nhượng đất đai và nhiều quyền lợi khác.

Cử tri huyện Nhà Bè tham gia đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trong quá trình kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện một số dự án có thể do khó khăn nên nhà đầu tư chưa triển khai hoặc thực hiện dang dở. Hiện đã chủ trương tổng rà soát các dự án chậm triển khai, yêu cầu chủ đầu tư trả lời dứt khoát về dự án, nếu chậm thực hiện, quá thời gian quy định sẽ thu hồi dự án, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, UBND huyện Nhà Bè gửi cho Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh danh sách tất cả các dự án đầu tư còn hiệu lực, hết hiệu lực trên địa bàn và ý kiến của huyện về cách giải quyết đối với các dự án này. Qua đó, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ xem xét, giám sát việc thực hiện, xử lý.

Về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là vấn đề phức tạp, do chúng ta có những thay đổi chính sách trong quá trình phát triển. Trước mắt, UBND huyện Nhà Bè cần lập danh sách các dự án đền bù giải tỏa, nhất là các dự án người dân chưa đồng thuận với chính sách đền bù và nguyên nhân cụ thể. Thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và HĐND Thành phố sẽ thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về chính sách đền bù giải tỏa tại huyện Nhà Bè để xem xét những vướng mắc, từ đó có những kiến nghị, đề xuất giải quyết vấn đề này trước tháng 5/2018 (trước kỳ họp HĐND Thành phố và Quốc hội).

Đối với vụ bạo hành trẻ em ở Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12), ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm, đúng luật pháp, có tính răn đe, bởi không thể bạo hành với trẻ em. Thời gian tới, ngành giáo dục và các quận, huyện sẽ có những kiến nghị, giải pháp để xử lý vấn đề này.

Tạo sự đồng thuận trong công tác phòng, chống tham nhũng

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ, tiếp xúc cử tri tại thị trấn Hòa Bình. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Ông Lê Minh Khái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã tiếp xúc cử tri các xã Vĩnh Thịnh và thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Cử tri thị trấn Hòa Bình cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã được thực hiện khá quyết liệt, nhưng công tác thu hồi tài sản tham nhũng chưa đạt hiệu quả, xử lý người tham nhũng chưa thật sự nghiêm minh, đề nghị Quốc hội cần có giải pháp xử lý mạnh mẽ hơn nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với công tác phòng chống tham nhũng. Tình hình khiếu nại, tranh chấp của nhân dân chậm được giải quyết kịp thời; cần phải có giải pháp chỉnh đốn, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tố tụng, nhằm nâng cao hiệu quả điều tra, truy tố, xét xử, tránh oan sai cho người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Một số cử tri cũng cho rằng có những bản án đã xét xử và có hiệu lực pháp luật nhưng chậm được thi hành.

Cử tri xã Vĩnh Thịnh phản ánh, dù xã được quy hoạch thực hiện dự án vùng nuôi tôm thâm canh, nhưng đến nay chưa được đầu tư đồng bộ về hạ tầng điện, thủy lợi. Cử tri đề nghị xem xét giá tôm nuôi vì sao luôn bấp bênh, Nhà nước có giải pháp gì để hỗ trợ người nuôi tôm.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái đã phân tích, giải thích để làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến các yêu cầu, ý kiến mà cử tri đặt ra. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính. Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thảo luận sâu để tạo hành lang pháp lý tốt hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ tốt nhân dân. Ông Lê Minh Khái mong cử tri chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và ghi nhận các ý kiến của cử tri để chuyển đến các ngành chức năng xem xét, xử lý theo luật định.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương tiếp xúc cử tri
Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương tiếp xúc cử tri

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, ngày 28/11, đoàn công tác do ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái đã có cuộc tiếp xúc với cử tri các huyện Yên Bình và Trấn Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN