Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri tại các địa phương

Ngày 27/11, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiếp xúc cử tri tại một số địa phương để thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến của cử tri.

Đồng chí Trần Quốc Vượng tiếp xúc cử tri tại huyện Lục Yên. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Lục Yên đánh giá cao thành công của kỳ họp, trong đó có những đóng góp quan trọng của các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái. Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước, Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường đấu nối từ ngã ba Khánh Hòa với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; tiếp tục có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, đặc biệt là đá hoa trắng trên địa bàn. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường các giải pháp quản lý mạng xã hội, internet; nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn…

Tiếp thu và trả lời cử tri, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định ý kiến, kiến nghị của cử tri đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với các vấn đề quan trọng của đất nước, của tỉnh.


Thông tin với cử tri về những vấn đề quan trọng của đất nước, về đổi mới tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới trên tinh thần dân chủ, công khai. Các nội dung tại kỳ họp đã được tập hợp ban hành trong nhiều nghị quyết về thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước. Năm 2017, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nền kinh tế nước ta đã có những bước phát triển khá, nhất là những tháng cuối năm, dự báo nước ta sẽ hoàn thành 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. 

Cùng với đó, Đảng ta luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); ban hành hai nghị quyết lớn về công tác cải cách bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong tình hình hiện nay. Năm 2017 cũng là năm Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong công tác đối ngoại, đặc biệt là việc tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng đã đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam; thăm cơ sở sản xuất tranh đá quý Hồng Ngọc và chợ đá quý Lục Yên.

* Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tiếp xúc cử tri tại xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã thông báo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tại Kỳ họp.

Cử tri xã Chiềng Ngần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Sơn La sớm cấp tiền hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg; đầu tư xây dựng các công trình chứa nước để cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất cho nhân dân trong xã; đầu tư làm tuyến đường Lê Đức Thọ nối sang Trường Đại học Tây Bắc. Cùng với đó, cử tri xã Chiềng Ngần kiến nghị Trung ương hỗ trợ bảo hiểm y tế cho nông dân không có thu nhập. Tỉnh và thành phố Sơn La xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, kho thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu thành phố Sơn La và tỉnh Sơn La tiếp thu, giải quyết ngay nội dung mà cử tri xã Chiềng Ngần phản ánh thuộc thẩm quyền của địa phương như vấn đề thiếu nước sinh hoạt và sản xuất; ô nhiễm môi trường nông thôn; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn xã... Đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tiếp thu, tổng hợp chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự và cắt băng khánh thành Phòng thu của Nhà hát ca múa nhạc tỉnh Sơn La.

*Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc với cử tri thành phố biên Hòa, Đồng Nai; báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 của Quốc hội và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố Biên Hòa phản ánh, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề, trong đó, cử tri đặc biệt quan tâm tới vấn đề bồi thường, giải tỏa mặt bằng trong dự án Sơn Tiên. Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty cổ phần Sơn Tiên (nay là Công ty cổ phần Thành phố du lịch sinh thái Sơn Tiên) với diện tích khoảng 250 ha (năm 2003 dự án điều chỉnh quy mô lên 380 ha) thuộc ấp đồi Phước Khả, xã An Hòa, huyện Long Thành. Tuy nhiên, việc bồi thường dự án đã kéo dài nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.

Theo cử tri Bùi Đoàn Kết, xã An Hòa, thành phố Biên Hòa, phương án thu hồi và bồi thường đất của dự án Sơn Tiên có nhiều bất cập, khó hiểu, nên đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường dù dự án đã được thông qua cách đây 15 năm. Cử tri cũng nêu ra những bất cập quanh vấn đề này, nhất là Quyết định số 3036 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc thu hồi đất trong khu dự án Sơn Tiên, nhưng trên thực tế phần đất này không nằm trong dự án. Sau khi dân khiếu nại, UBND tỉnh đã thu hồi lại quyết định trên nhưng không thông báo cho dân biết, gây mất lòng tin với nhân dân...

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện dự án Sơn Tiên và các dự án khác trên địa bàn tỉnh đang được Thanh tra Chính phủ kiểm tra lại và đang chờ kết luận cụ thể. Khi có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ, địa phương sẽ thực hiện các phương án thu hồi, bồi thường và tái định cư cho người dân.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề cũng có kiến nghị xoay quanh dự án lấn sông Đồng Nai; chỉnh trang, phân luồng lại giao thông tại ngã tư Vũng Tàu; chống ngập úng trong thành phố; nâng cấp, sửa chữa lại các tuyến đường giao thông… Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết: Đoàn sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Biên Hòa và đề nghị các sở, ngành liên quan giải đáp ý kiến, bức xúc của cử tri trong thời gian sớm nhất.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm tới lợi ích của người dân trong từng dự án, vì mục đích phát triển là mang lại lợi ích cho nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Ông Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải tập trung rà soát, tích cực phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của người dân.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri huyện Long Thành, tại buổi tiếp xúc, hầu hết ý kiến của các cử tri huyện Long Thành quan tâm đến dự án sân bay Long Thành. Các cử tri muốn biết thời gian chính xác giải phóng mặt bằng để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cử tri mong muốn được đề bù thỏa đáng khi giải phóng mặt bằng, có chỗ tái định cư tốt hơn, việc làm ổn định.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Đồng Nai đã đề xuất và được Quốc hội đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng một lần. Tỉnh Đồng Nai đang hoàn thiện báo cáo dự án khả thi, trình Bộ Giao thông vận tải, Quốc hội phê duyệt để tiến hành giải phóng mặt bằng. Dự kiến, vào năm 2020, công tác giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành. Tỉnh Đồng Nai cũng đã chuẩn bị hai khu tái định cư để nhân dân vào ở. Một nền tái định cư tối thiểu là 80 m2, nếu hộ dân nào được đền bù thấp hơn giá trị phần đất tái định cư, Nhà nước sẽ bù phần thiếu đó.

* Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc với cử tri các xã Nhơn Bình, Hòa Bình, Thới Hòa của huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long .

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao đổi với các cử tri tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ phấn khởi trước kết quả của kỳ họp vừa qua, nhất là đổi mới trong công tác chất vấn và trả lời chất vấn, đi sâu giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm hiện nay. Cử tri cũng đánh giá cao Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017...

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm hiện nay như: Cần tăng nặng hình phạt đối với các tội danh về mua bán ma túy, giết người, xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình… nhằm tăng cường tính răn đe; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tinh giản biên chế cần thực hiện đúng lộ trình; kiên quyết bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị trong công tác phòng chống tham nhũng cần chú trọng thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, trừng trị nghiêm những đối tượng tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng, tạo niềm tin cho nhân dân...

Chia sẻ với niềm vui của cử tri, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, năm 2017 Việt Nam đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu quan trọng về kinh tế-xã hội; nổi bật như thu hút đầu tư nước ngoài đạt 26 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và đã triển khai thực hiện hơn 15 tỷ USD; hơn 10 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, dự đoán đến cuối năm sẽ đạt 13 triệu lượt khách quốc tế; hơn 100.000 doanh nghiệp mới được thành lập trong năm, thể hiện tinh thần khởi nghiệp và niềm tin của giới doanh nhân vào môi trường kinh doanh và sự điều hành của Chính phủ. Ngoài ra, sự kiện Năm APEC Việt Nam 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước cho biết, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã thông qua 6 Luật và cho ý kiến 9 Luật. Đối với việc sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng, do có nhiều vấn đề mới, cần được trao đổi kỹ hơn nên Quốc hội đã thống nhất thảo luận dự án luật này trong 3 kỳ họp. Phó Chủ tịch nước khẳng định, tinh thần của Trung ương là kiên quyết xử lý đến nơi, đến chốn và không có vùng cấm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng tình với cử tri trong việc cần nâng cao thu nhập cho cán bộ cấp xã, Phó Chủ tịch nước cho biết, tổ chức bộ máy tăng nhanh nhất, nhiều nhất hiện là cấp xã, phường, thị trấn. Trong thời gian tới, cần tinh gọn lại bộ máy, đối với cấp xã sẽ theo hướng khoán biên chế để nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao hiệu quả hoạt động.

TTXVN/Báo Tin tức
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại Thái Nguyên
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại Thái Nguyên

Ngày 12/10, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV tại xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN