“Chúng ta kiên trì đấu tranh”

Đại biểu Vũ Xuân Hồng (Phú Thọ), Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã bày tỏ quan điểm bên lề Quốc hội về việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam:


* Quan điểm của ông như thế nào về việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam và hướng giải quyết vấn đề này như thế nào?


Tuyên bố của Thủ tướng về vấn đề này rất rõ ràng đối với thế giới, đối với Trung Quốc và nhân dân Việt Nam để củng cố niềm tin. Bên cạnh đó, chúng ta sử dụng tất cả kênh có thể để thúc đẩy đàm phán về vấn đề này trên phương diện giải pháp ngoại giao và giải quyết vấn đề này trước mắt cũng như lâu dài.


Ông Vũ Xuân Hồng


* Theo ông, vấn đề kinh tế sẽ bị tác động như thế nào bởi tình hình này?


Trước mắt chúng ta sẽ có khó khăn nhưng chúng ta phải biến thách thức thành cơ hội để thế giới thấy rằng việc xảy ra tại một số tỉnh là hy hữu và không ai mong muốn. Tuy nhiên, Việt Nam đã thiết lập lại trật tự và nhiều công ty, tổ chức quay trở lại hoạt động. Người dân đã hiểu vấn đề là Việt Nam là xã hội có tổ chức và tình hình gây rối sẽ không lặp lại nữa. Còn về phía nhà đầu tư và bạn bè quốc tế thì cần có thời gian thuyết phục bạn bè bằng chính những chính sách và công việc cụ thể của chúng ta và bằng chính việc mà nhân dân ta sau này tổ chức tốt hơn.


Câu chuyện phát triển kinh tế phải nhìn tổng thể, nhiều hướng. Quan hệ kinh tế với Trung Quốc là rất quan trọng nhưng chỉ là một trong những quan hệ của chúng ta thôi, ta chủ trương đa dạng hóa các quan hệ, kể cả trong quan hệ kinh tế.


* Những động thái tại Biển Đông đã có tác động như thế nào với nghị sĩ Mỹ?


Tôi theo dõi các điều trần của các nghị sĩ Mỹ và thấy họ quan tâm, có phát biểu và nghị quyết về việc này, xuất phát từ lợi ích của Mỹ, chính sách của Mỹ và nhận thức của người Mỹ về tính khiêu khích và nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông.


Đối với quốc hội Việt Nam, Chủ tịch quốc hội trong phiên khai mạc đầu tiên cũng nghe tình hình và có bàn luận sâu sắc để cùng Đảng và Chính phủ có những quyết sách để xử lý việc này, Quốc hội sẽ có quan điểm phù hợp để giải quyết tình hình.


Chúng ta kiên trì đấu tranh: Ngoại giao và vận động quốc tế và trên thực địa; tùy theo diễn biến để có bước đi cụ thể tiếp theo.


* Theo ông, chúng ta có tính đến việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?


Mọi phương án đều được chúng ta tính tới, đây là lúc chúng ta tính tới về mặt pháp lý, cá nhân tôi cho rằng nên và cần phải làm.


* Xin cảm ơn ông!


Xuân Minh (ghi)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản