Phát biểu của Thủ tướng thể hiện ý chí của toàn dân

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khẳng định, phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Đông Á tại Manila đã thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Chính phủ, cũng như thể hiện ý chí của toàn dân.

Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Tùng (Đoàn Đồng Nai), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ:

Tôi tán thành và đánh giá cao phát biểu của Thủ tướng Chính phủ đã nêu tại hội nghị và các chủ trương, giải pháp để đối phó với hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc, kể cả việc chuẩn bị thật chu đáo hồ sơ pháp lý khi đưa ra luật pháp quốc tế. 

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng


Tôi tin Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng các cơ quan liên quan tính toán kỹ đường đi nước bước, chậm mà khôn ngoan, vững chắc, đấy mới là quan trọng. Thực tế, nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ sự giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới trong đó có nhân dân Trung Quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhưng chính quyền Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Nếu vi phạm chủ quyền thiêng liêng của đất nước thì tôi tin chắc, 90 triệu người dân Việt Nam sẽ đoàn kết một lòng chống lại hành động ngang ngược này.

Trung Quốc đang muốn chúng ta nổ súng trước để họ có cớ sử dụng sức mạnh của họ. Tuy Việt Nam là một nước nhỏ nhưng thế mạnh của chúng ta là chân lý, lẽ phải, là sự đồng tình của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Ta còn có sức mạnh là ý chí, là tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam. Nhất định chúng ta sẽ bẻ gãy âm mưu thâm độc này. Chúng ta sẽ chống lại hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế, mà ở đây là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Đoàn Quảng Nam), Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho biết
:

Đại biểu Ngô Văn Minh.


Mọi người dân trên đất nước Việt Nam đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với tuyên bố của Thủ tướng. Dân tộc ta lấy hòa hiếu làm đầu, nhưng nếu có thế lực nào vượt qua ngưỡng đó thì chúng ta sẽ thể hiện mạnh mẽ tinh thần yêu nước của toàn dân tộc. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc vốn có quan hệ hợp tác hữu nghị từ ngàn đời nay, nhưng với những hành động gần đây của nước này trên Biển Đông, các đại biểu Quốc hội cũng đồng tình với việc cần chuẩn bị những chứng cứ lịch sử và pháp lý, để tiếp tục đấu tranh, đòi lại chủ quyền của đất nước với quần đảo Hoàng Sa và biển Đông.

Đại biểu Nguyễn Kim Khoa, (Đoàn Phú Thọ), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội nhấn mạnh:

Đại biểu Nguyễn Kim Khoa.


Phát biểu của Thủ tướng hoàn toàn đúng với chủ trương của Đảng, nhà nước và của toàn dân tộc. Quyền tự vệ của một quốc gia, đương nhiên việc bảo vệ chủ quyền là quyền thiên liêng và bất khả xâm phạm, cho nên quyền tự vệ là chính đáng khi bất kỳ một thế lực nào xâm lược nước ta. Trong hiến pháp đã ghi chúng ta luôn luôn giải quyết các vấn đề liên quan đến quốc tế, cả những vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Ngay trong Luật Biển của Việt Nam cũng ghi rõ quan điểm như vậy.


Hữu Vinh  (ghi)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản