Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với VCCI

Tiếp tục chương trình làm việc với các tổ chức thành viên, ngày 13/2, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đến thăm, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, năm 2018, thực hiện cắt giảm 50% thủ tục kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu của Chính phủ, VCCI đã đóng vai trò khởi động, đưa ra sáng kiến các cắt giảm.

VCCI đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam thực hiện Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan từ năm 2015.

Năm 2018, Chương trình đã tập trung vào hai nhóm hoạt động chính là: khảo sát các hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã trên toàn quốc để đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với lĩnh vực thuế và hải quan; tổ chức đoàn giám sát tại Quảng Ninh, Quảng Trị và Kiên Giang.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả nổi bật của VCCI trong việc tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và hợp tác, mở rộng môi trường kinh doanh của Việt Nam với các nước trên thế giới… qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Khẳng định năm 2019 tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII và năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị VCCI với chức năng của mình tiếp tục đoàn kết, tập hợp các doanh nghiệp, doanh nhân; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, VCCI quan tâm đến việc tạo thêm việc làm để lao động từ thành thị đến nông thôn không còn tình trạng thất nghiệp; tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, người lao động trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay để tạo một sân chơi bình đẳng, công bằng, cùng phát triển.

Bên cạnh đó, VCCI tiếp tục là đầu mối tổ chức gắn kết cộng đồng doanh nghiệp trong nước với cộng đồng doanh nghiệp ở nước ngoài để kêu gọi, thu hút các nguồn lực của kiều bào ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

* Cùng ngày Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thăm, làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đến nay, cả nước có 22.456 hợp tác xã, trong đó, có 13.712 hợp tác xã nông nghiệp, tỉ lệ hoạt động có hiệu quả gần 50%; 7.563 hợp tác xã phi nông nghiệp, tỉ lệ hợp tác xã hoạt động có hiệu quả hơn 60%; 1.181 quỹ tín dụng nhân dân, phần lớn hoạt động có hiệu quả; có 74 liên hiệp hợp tác xã, tỉ lệ hoạt động có hiệu quả gần 50%.

Với tổng số tổng số 6.950.000 thành viên và số lao động thường xuyên 2.480.000 người, tổng giá trị tài sản là 87.000 tỉ đồng, lợi nhuận 264 triệu đồng/năm, hiện các hợp tác xã đang trở thành loại hình tổ chức sản xuất phổ biến, nhất là vùng khó khăn như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên. Các hợp tác xã chủ yếu cung ứng dịch vụ đầu vào cho thành viên, khoảng 30% hợp tác xã nông nghiệp và hầu hết hợp tác xã phi nông nghiệp cung ứng cả dịch vụ đầu vào và đầu ra cho thành viên. Hầu hết các hợp tác xã bảo toàn vốn và tăng doanh thu…

Biểu dương những kết quả đạt được của Liên minh Hợp tác xã trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, kinh tế hợp tác, hợp tác xã có tác động tích cực đối với phát triển nền kinh tế - xã hội và các địa phương, từ đó góp phần vào việc cung ứng hàng hóa tiêu dùng nhằm ổn định giá cả thị trường, đóng góp tích cực vào tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Từ những kết quả đạt được, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng 2019 là năm các cấp, các ngành phải nỗ lực phấn đấu, quyết liệt trong thi đua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra. Chính vì vậy Liên minh Hợp tác xã trong cả nước cần bứt phá trong hoạt động, thể hiện tinh thần quyết tâm, quyết liệt, quyết làm và có tầm nhìn trong triển khai nhiệm vụ.

Cùng đó, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hợp tác xã, nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tạo sự chuyển biến từ nhận thức tới hành động tới cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân.

 Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tăng cường giám sát việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực hoạt động của hợp tác xã sao cho có hiệu lực, hiệu quả, đồng thời giám sát hoạt động của các hợp tác xã thành viên theo quy định của pháp luật, hỗ trợ kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đề xuất sửa đổi, hoàn thiện pháp luật về hợp tác xã và huy động nguồn lực ở trong và ngoài nước để tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển.

Phúc Hằng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản