Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 26/3, tại thành phố The Hague, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan, ông Hermen Borst.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Cao ủy Đồng bằng Vương quốc Hà Lan. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp ngài Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan nhân chuyến thăm chính thức Hà Lan. Cho biết mục đích chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan nói chung và với Nghị viện Hà Lan nói riêng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan qua 45 năm đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt, sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố. Quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (ký năm 2010) và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực (ký năm 2014) giữa hai nước là mô hình hợp tác hiệu quả, khai thác tốt các thế mạnh truyền thống của Hà Lan, góp phần phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cho rằng Hà Lan là nước có nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và ứng phó biến đổi khí hậu, có thể chia sẻ và hợp tác với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vùng đồng bằng sông Cửu Long có những điểm tương đồng với vùng đồng bằng của Hà Lan. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hà Lan chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có vấn đề xây dựng chiến lược phát triển cũng như huy động tài chính...

Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan cho biết, ông đã đến Việt Nam dự Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại thành phố Cần Thơ trong năm 2017; bày tỏ ấn tượng về bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cũng như trong năm 2017 vừa qua Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có những điểm tương đồng, hai nước cùng đối mặt với hậu quả của biến đổi khí hậu, Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội những kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực này. Theo đó, Hà Lan đã ban hành Luật Đồng bằng. Thực hiện Luật này, Hà Lan đã bổ nhiệm chức vụ Ủy viên Đồng bằng có trách nhiệm theo dõi chiến lược giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo vệ nguồn nước, chống biến đổi khí hậu để trình lên Nghị viện xem xét, phân bổ nguồn tài chính bền vững và dài hạn. Với kinh nghiệm từ thực tế về biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước, Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan mong muốn sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cảm ơn Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan đã có những chia sẻ rất bổ ích, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây sẽ là những kinh nghiệm quý đối với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản