Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia

Tham dự cuộc họp của Ban Chấp hành AIPA-32

Trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, chiều 19/9, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, ngài Samdech Akka Moha Thamma Pothisal Chea Sim và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Campuchia đạt được trong những năm qua, đồng thời thể hiện tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm Campuchia lần này của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với ngài Chea Sim, Chủ tịch Thượng viện Campuchia. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN


Thông báo với Chủ tịch Thượng viện Chea Sim về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Thủ tướng Chính phủ Hun Sen, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, hai bên đã thống nhất tiếp tục vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Campuchia ngày một phát triển hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có nhiều điểm tương đồng, cùng nhau chia sẻ những khó khăn qua nhiều giai đoạn của lịch sử. Trên tinh thần đó, hai bên cần tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, đẩy mạnh các dự án hợp tác, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam nhất quán coi trọng việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện với Campuchia, coi đây là tài sản chung vô giá cần tiếp tục được củng cố qua các thế hệ vì sự phát triển phồn vinh của hai nước.

Vui mừng được tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Chea Sim đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, cho rằng chuyến thăm sẽ đặt dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, ngày càng có hiệu quả, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam – Campuchia. Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim cho rằng, trên nền tảng quan hệ bền chặt, truyền thống, hai bên cần tích cực trao đổi đoàn, hội đàm, tăng cường hơn nữa các thỏa thuận hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế xã hội và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

lTối 19/9, tại thủ đô Phnôm Pênh, trước thềm Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (AIPA - 32), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin - Chủ tịch AIPA, Ban Chấp hành AIPA đã họp để thống nhất các nội dung nghị sự của Đại hội đồng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam, tham dự phiên họp cùng các trưởng đoàn các nước thành viên AIPA và đại diện các quốc gia quan sát viên đặc biệt.

Tại phiên họp này, Ban Chấp hành AIPA-32 đã thống nhất Nghị quyết về việc kết nạp Mianma là thành viên chính thức của AIPA. Các thành viên Ban Chấp hành cũng đề cử và xem xét đề xuất của các nước thành viên theo trình tự thủ tục của Đại hội đồng.

Các thành viên tham dự phiên họp cũng đã thảo luận, thông qua chương trình hoạt động của các đại biểu tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 32 và các chủ đề đối thoại với các quan sát viên. Các đại biểu cũng thông qua danh sách thành viên của các ủy ban như ủy ban các vấn đề chính trị, ủy ban các vấn đề kinh tế, ủy ban các vấn đề xã hội, ủy ban các vấn đề tổ chức, ủy ban nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), Thông cáo chung và Đối thoại với các nước quan sát viên.

Chiều 19/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Campuchia tổ chức.

Phát biểu trước khoảng 400 doanh nghiệp hai nước tham dự diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, thân thiết, gắn bó từ ngàn đời nay. Hai nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân hai nước cùng phải có trách nhiệm gìn giữ, xây dựng và vun đắp, tích cực đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị, và phát triển giữa hai quốc gia.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm công ty sản xuất gạch, ngói Vinacomin Rethy - một doanh nghiệp được đầu tư từ Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam tại tỉnh SihanoukVille, phía nam Campuchia.

Quang Vũ


 

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản