Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự khai mạc Liên hoan Dân ca ví, giặm xứ Nghệ 2012

Tối 23/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Liên hoan Dân ca ví, giặm xứ Nghệ đã khai mạc với sự tham dự của 20 câu lạc bộ đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến dự.


Với chủ đề “ví, giặm - Lung linh hồn quê xứ Nghệ”, Liên hoan Dân ca ví, giặm xứ Nghệ 2012 là dịp để các nghệ sỹ, diễn viên trình bày các ca khúc ngợi ca tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Liên hoan tập trung chủ yếu hai thể hát chính là: ví và giặm. Đây cũng là dịp tuyên truyền, quảng bá hướng tới lập Hồ sơ khoa học đề nghị đưa dân ca ví, giặm xứ Nghệ vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trình UNESCO công nhận dân ca ví, giặm là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.


Trước đó, từ 24/5 - 6/6/2012, Liên hoan Dân ca ví, giặm xứ Nghệ đã diễn ở các cụm với sự tham gia của trên 500 diễn viên với nhiều lứa tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi và lớn tuổi nhất là 91 tuổi. Tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đã diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, cổ vũ về liên hoan; giới thiệu và tôn vinh những giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu dân ca xứ Nghệ nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng câu lạc bộ dân ca gắn với xây dựng nông thôn mới...


Theo Ban tổ chức, thời lượng chương trình tham gia của các câu lạc bộ dân ca được quy định khoảng 70% là các làn điệu dân ca ví, giặm gốc và 30% các làn điệu cải biên; tái tạo các trò diễn xướng dân gian dân ca ví, giặm. Cùng với đó là các hình thức thể hiện: hát đơn, hát đôi, hoạt ca, hoạt cảnh.


Xuân Nhật - Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản