Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan

Ngày 29/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Zhakupov Kabinolla Kabenovich, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhân dịp sang Việt Nam dự IPU 132, Chủ tịch nước khẳng định quan hệ của hai nước bắt nguồn lâu đời, từng ủng hộ lẫn nhau trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông báo với ngài Chủ tịch Hạ viện những lĩnh vực kinh tế có lợi thế của Việt Nam như cảng biển, dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam tham gia Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan sẽ tạo ra xung lực mới cho hai nước, đồng thời tin tưởng việc kí kết sẽ được đẩy nhanh trong năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Kazakhstan, biến lời nói thành hành động như chủ đề của IPU 132.


Chủ tịch nước đánh giá cao thành tựu phát triển của Kazakhstan, đề nghị doanh nghiệp hai nước tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để có được sự hiểu biết, như hai đất nước, hai dân tộc từng có điểm tương đồng trong lịch sử.


Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Zhakupov Kabinolla Kabenovich cho biết, cá nhân ngài luôn giữ ấn tượng tốt đẹp với đất nước, nhân dân Việt Nam. Thời gian qua, hai nước đã tích cực trao đổi đoàn cấp cao cũng như các hoạt động phối hợp của Ủy ban Liên Chính phủ. Tuy nhiên, kim ngạch song phương giữa hai nước mới chỉ đạt khoảng 200 triệu USD, còn khiêm tốn so với tiềm năng. Nếu biết khai thác thế mạnh lẫn nhau, Việt Nam và Kazakhstan hoàn toàn có thể nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên gấp nhiều lần.


Chủ tịch Hạ viện Zhakupov Kabinolla Kabenovich cho biết, Kazakhstan đang thực thi chính sách phát triển năng động nhằm đạt mục tiêu lọt vào trong tốp 30 nước phát triển trên thế giới. Kazakhstan khuyến khích Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực khai thác đánh bắt hải sản, viễn thông.


Thông báo đến Chủ tịch nước về tình hình lập pháp của Kazakhstan, Chủ tịch Hạ viện cho rằng, nếu Liên minh thuế quan Nga-Belarus-Kazakhstan và Việt Nam được đàm phán thành công, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng và tiếp cận thị trường châu Âu.


Hoàng Giang

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản