Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc ở các tỉnh Tây Nam bộ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, sáng 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cắt băng khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) Him Lam tại thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Đây là ngôi trường có quy mô lớn nhất tỉnh Hậu Giang hiện nay do Công ty cổ phần Him Lam tài trợ và tặng riêng cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước đã tặng lại cho tỉnh Hậu Giang.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm lớp học của Trường phổ thông dân tộc nội trú Him Lam. Ảnh: Duy Khương – TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chúc mừng tỉnh Hậu Giang đã có thêm một ngôi trường mới khang trang cũng như ghi nhận những cố gắng vượt bậc của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang đã gặt hái được nhiều thành công trong các năm học vừa qua. Chủ tịch nước cũng biểu dương tấm lòng hảo tâm của Công ty cổ phần Him Lam trong sự nghiệp chăm lo phát triển ngành giáo dục đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần tích cực đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương. Chủ tịch nước yêu cầu địa phương cần phát huy hiệu quả cao nhất của ngôi trường trong việc dạy và học, đặc biệt là đối với con em đồng bào dân tộc, thể hiện đúng chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Địa phương cần chọn ra Ban giám hiệu có trình độ và bản lĩnh tốt nhất, đội ngũ giáo viên giỏi, đảm bảo chất lượng giáo dục cao nhất phục vụ cho trường, xứng đáng với lòng mong mỏi của nhân dân.

Trường phổ thông DTNT Him Lam là ngôi trường thứ 2 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang do Công ty cổ phần Him Lam tài trợ. Trường có tổng diện tích xây dựng trên 22.000 m2, đạt chuẩn quốc gia với 70 phòng học và nhà công vụ, tổng kinh phí đầu tư 75 tỉ đồng. Sau khi đưa vào hoạt động trong năm học 2011-2012 tới, trường sẽ đáp ứng nhu cầu dạy và học cho khoảng 1.500 học sinh, trong đó có 300 học sinh người dân tộc học tập và nội trú tại trường.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã trao tặng 2 phòng máy vi tính cho Trường phổ thông DTNT Him Lam.

* Buổi chiều, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi nghe đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ với những khó khăn của Bạc Liêu, đồng thời cũng ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết chặt chẽ trong Đảng bộ, từ đó tạo nên những tiến bộ vượt bậc của Bạc Liêu trong phát triển kinh tế, giữ vững trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, bảo đảm thực hiện tốt các vấn đề về an sinh xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bạc Liêu nói riêng và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long phải giữ ổn định đất sản xuất nông nghiệp, đất trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội. Chủ tịch nước lưu ý cần đưa ''chất xám'' vào sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh chiều sâu, tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm từ nông nghiệp, tạo ra giá trị tăng thêm cho người sản xuất. Đây là cách tốt nhất để bảo đảm tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho người nông dân vươn lên làm giàu.

Về hướng phát triển công nghiệp của Bạc Liêu, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý địa phương không phát triển công nghiệp bằng ''mọi giá'', mà cần căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về lao động, đất đai, nguồn lực tại chỗ mà xây dựng và phát triển công nghiệp. Trước hết, tỉnh cần phát huy thế mạnh của trường đại học hiện có để đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực có kỹ thuật cao cho tại các nhà máy, xí nghiệp trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh đến việc bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân trên địa bàn, đặc biệt là quan tâm thực hiện chu đáo, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình có công với nước. Tỉnh phải coi đây là chủ trương nhất quán, xuyên suốt và là trách nhiệm của toàn xã hội đối với các đối tượng và gia đình có công với nước.

Ngọc Thiện- Cao Thăng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản