Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ khánh thành công trình bảo tồn, tôn tạo Khu di tích bà Hoàng Thị Loan

Sáng 3/6, tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Bác Hồ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tưởng niệm tại khu mộ của bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: Nguyễn Khang -TTXVN


Dự lễ có: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lãnh đạo thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Cao Bằng, Hưng Yên, Thừa Thiên - Huế, Đồng Tháp. Về phía tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Phan Đình Trạc cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, dòng họ Hoàng Xuân và dòng họ Hà tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, đã gửi lễ và lẵng hoa kính dâng lên bà Hoàng Thị Loan.

Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 18/7/2003, với 10 dự án thành phần. Việc bảo tồn, tôn tạo khu mộ bà Hoàng Thị Loan là một trong những hạng mục quan trọng trong tổng thể dự án.

Phát biểu tại lễ khánh thành, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gia đình bà Hoàng Thị Loan là một hiện thân mẫu mực về sự cống hiến và hy sinh vô cùng to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Bà là tấm gương sáng về phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, về lòng nhân ái, đức hy sinh, sự tận tụy của người vợ, người mẹ hết mực thương yêu chồng, con, toàn tâm, toàn ý để chồng, con thực hiện những mục tiêu, lý tưởng cao cả vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì đất nước hòa bình, thống nhất, để ai cũng được hưởng tự do, ấm no, hạnh phúc, ai cũng được học hành và tiến bộ... Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, truyền thống ngàn đời của đất nước, của quê hương, sự giáo dục của gia đình, trong đó có người mẹ hiền, tần tảo sớm hôm, đã góp phần hun đúc nên nhân cách, đức độ, nghị lực phi thường, ý chí kiên cường, lòng vị tha, nhân ái, chan hòa của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Vì Tổ quốc, vì nhân dân, Bác Hồ đã đi khắp phương trời, bôn ba tìm đường cứu nước, nhưng vẫn luôn nhớ về Tổ quốc, nhớ về quê hương qua những vần thơ dâng trào cảm xúc: “Xa nhà chốc mấy mươi niên. Đêm qua nghe tiếng mẹ hiền ru con”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Khu di tích Kim Liên, trong đó có khu mộ bà Hoàng Thị Loan, là di sản vô giá của Đảng, Nhà nước và của dân tộc ta. Khu mộ bà Hoàng Thị Loan là nơi để các thế hệ con cháu người Việt Nam và bạn bè quốc tế đến thăm viếng, đời đời ghi nhớ công lao to lớn và tỏ lòng ngưỡng mộ bà - một người phụ nữ, một mạch nguồn lớn lao, thanh khiết đã sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Phó Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc tu bổ, tôn tạo Khu di tích Kim Liên trong những ngày linh thiêng này. Nghệ An là một trong những vùng “địa linh nhân kiệt”, nơi có hàng ngàn di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Khu di tích Kim Liên là một trong bốn Khu di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị, từ nhận thức sâu sắc về trách nhiệm được thay mặt đồng bào, đồng chí cả nước trực tiếp giữ gìn, tôn tạo và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của Khu di tích Kim Liên, trong đó có Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục tổ chức, quản lý, hướng dẫn cho khách đến tham quan một cách chu đáo, lịch sự, văn minh; không ngừng góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, giúp thế hệ trẻ Việt Nam phát huy lòng tự hào và truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước và quyết tâm hành động cách mạng để thực hiện bằng được ước mơ, hoài bão mà lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng vô cùng vinh quang, để muôn đời con cháu Việt Nam và công chúng muôn nơi đến thăm viếng, tỏ lòng tri ân đối với công lao to lớn của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa Khu di tích Kim Liên cần gắn với việc tổ chức thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách thiết thực, phù hợp, sáng tạo và có hiệu quả cao nhất, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước và các tổ chức trong hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cần tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập quán triệt và xây dựng, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, thành hiện thực trong cuộc sống. Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ phát huy truyền thống cách mạng, anh hùng, đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương trở thành tỉnh khá của miền Bắc và của cả nước như sinh thời Bác Hồ đã căn dặn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các đồng chí đại biểu Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã cắt băng khánh thành, dâng hương trước mộ bà Hoàng Thị Loan.

Lễ khánh thành Khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan là sự kiện nổi bật trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.

* Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Kim Liên.

Dương Đức Dũng - Viết Hùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản