Chăm sóc người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài

Lễ gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 đã diễn ra trang trọng sáng 25/7 tại Thủ đô Hà Nội.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đây là sự kiện điểm nhấn trong số các hoạt động sôi động đang diễn ra trên khắp cả nước kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019); thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước; trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng của quân và dân cả nước đối với các Anh hùng Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã dự lễ.

500 đại biểu thương binh nặng đại diện cho trên 12 ngàn thương binh nặng và 1,2 triệu thương binh trong cả nước có mặt tại Lễ tuyên dương đều là những người mất sức lao động 81% trở lên. Nhiều người trong số họ là Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, là những tấm gương tiêu biểu đã góp phần xương máu của mình trong công cuộc kháng chiến vĩ đại và thần kỳ của dân tộc. Bước vào thời bình, nhiều người trong số họ lại trở thành những điển hình về thương binh làm kinh tế giỏi, là những cá nhân đi đầu về sự gương mẫu, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước và địa phương.

Hiện nay, dù đang sống cùng gia đình hay tại các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng, các thương binh nặng đều có chung một ý chí, nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khỏe, đời sống để chăm lo xây dựng gia đình; tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ và phát huy phẩm chất quý báu trong cuộc sống, học tập, lao động và công tác, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Xúc động phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kế thừa truyền thống hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, gần một thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, ngoan cường, bất khuất, giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Trong cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, hy sinh cho Tổ quốc; hàng triệu thân nhân liệt sỹ mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu của mình. Nhiều đồng chí, đồng bào trở về sau chiến tranh mang trên mình thương tật suốt đời, chịu nhiều đau đớn do vết thương, bị nhiễm chất độc hóa học.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới các đồng chí Lão thành Cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, các đại biểu thương binh nặng tiêu biểu, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công. Truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã được kết tinh thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của dân tộc ta. Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng càng được đặc biệt quan tâm, xã hội hóa sâu rộng. Hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này cũng từng bước được hoàn thiện; đối tượng người có công được mở rộng; chế độ ưu đãi ngày một nâng cao gắn liền với sự bảo đảm công bằng và đồng thuận xã hội.

Thủ tướng cho biết, hiện cả nước có trên 9,2 triệu người có công, chiếm gần 10% dân số, được hưởng các chính sách ưu đãi. Hằng năm, ngân sách Nhà nước đã dành hơn 32 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ.

Biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng, mà 500 thương binh nặng có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng đáng khâm phục, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên.

Thủ tướng mong muốn các đại biểu về dự buổi lễ lần này sẽ luôn là những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, công tác, lao động và sản xuất, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các thương binh nặng tiêu biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, hiện cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; vẫn còn những người, những gia đình người có công vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi... Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta, cần được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc người có công. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công và gia đình người có công, trong đó tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 22/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về công tác chăm sóc người có công với cách mạng; quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình người có công.

Thủ tướng yêu cầu bố trí tăng ngân sách Nhà nước, đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa nguồn lực xã hội, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa pháp lệnh và các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; quan tâm chăm lo y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, nhà ở... trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu hết năm 2019, các địa phương không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa, vận động để công tác này thực sự là một nghĩa vụ, bổn phận của tất cả mọi người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên thế hệ trẻ…

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; triển khai đồng bộ, thống nhất, kịp thời Pháp lệnh Ưu đãi người có công; giải quyết tốt các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh; cải cách thủ tục hành chính trong xác nhận người có công qua các thời kỳ kháng chiến; tạo điều kiện thuận lợi để người có công thụ hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng...

Quang Vũ - Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Đến năm 2020, không còn hộ nghèo là người có công
Đến năm 2020, không còn hộ nghèo là người có công

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, người có công với cách mạng là đối tượng luôn được Đảng, Nhà nước tập trung ưu tiên giải quyết các chế độ chính sách, chăm lo cuộc sống. Tuy nhiên, theo rà soát mới đây, vẫn còn hơn 16.000 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng người có công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN