CH Ireland mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Chiều 25/3, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm CH Ireland Nguyễn Văn Thảo đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống CH Ireland Michael Daniel Higgins. Buổi lễ diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống CH Ireland ở thủ đô Dublin.

Tại buổi lễ, Tổng thống Michael Daniel Higgins đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam và CH Ireland đã đạt được trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương về mọi mặt thời gian qua.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo (phải) trình Quốc thư tới Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins. Ảnh: Lê Phương- TTXVN.


Tổng thống vui mừng nhận thấy các chương trình hợp tác giữa hai nước ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể, phù hợp với lợi ích chung. Bên cạnh đó, Tổng thống Higgins cho rằng cộng đồng người Việt tại CH Ireland đang ngày càng phát triển, góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Nhân dịp này, Tổng thống Higgins khẳng định rằng CH Ireland mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị về mọi mặt với Việt Nam. Theo ông, hai nước có thể thúc đẩy các dự án liên quan đến công nghệ cao, thân thiện với môi trường vì đây là một trong những thế mạnh của Ireland.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tổng thống Higgins. Đại sứ cũng cảm ơn Nhà nước và nhân dân Ireland thời gian qua đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở Ireland nhanh chóng hòa nhập, đứng vững và phát triển trong xã hội sở tại.

Theo Đại sứ, mặc dù mới thiết lập quan hệ ngoại giao được gần 20 năm, nhưng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và CH Ireland đã gặt hái những thành tựu rất đáng nghi nhận. Thực tế này phản ánh quyết tâm của cả hai nước trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương về mọi mặt.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo duyệt đội danh dự Quân đội Ireland sau khi trình Quốc thư. Ảnh: Lê Phương- TTXVN


Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tới CH Ireland, ngày 26/3, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo và Đoàn Đại sứ quán Việt Nam đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Sean Barrett, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Thương mại Hạ viện Niall Burgess, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Pat Breen, lãnh đạo Cơ quan Viện trợ Phát triển Ireland....

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh tới 3 lĩnh vực ưu tiên trong nỗ lực tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ireland, đó là thương mại - đầu tư, giáo dục và văn hóa.

Phía Ireland nhất trí với 3 lĩnh vực ưu tiên mà Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nêu ra, đồng thời đánh giá cao và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1996-2016).

Đây là dịp quan trọng để hai nước nhìn lại những thành tựu trong thời gian qua và cả những thách thức, khó khăn còn tồn tại, từ đó vạch ra phương hướng phát triển quan hệ song phương thời gian tới trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.


TTXVN/Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản