Cần noi theo tấm gương của Bác Hồ

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại và thiên tài của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta. Đồng thời, Người còn là tấm gương sáng về mọi mặt cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta noi theo.

 

Cuộc đời cách mạng và phong cách sống mẫu mực của Bác là tấm gương sáng ngời cho lớp lớp con cháu học tập, noi theo.

 

Là người dân Việt Nam, ai ai cũng thấy Bác Hồ vừa vĩ đại, vừa gần gũi, vừa là một tấm gương mà mọi người đều phải học tập, noi theo và có thể học được ở Bác nếu ta thực lòng và quyết tâm học và làm theo Bác. Mấy năm nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ở khắp nơi trong cả nước đang thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của Bác, theo quyết định của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng ta.


Sinh thời, Bác Hồ không chỉ nói, dạy bảo và rèn luyện chúng ta mà bản thân Người luôn luôn làm đúng những điều đã nói và nêu nhiều tấm gương trong sáng, giản dị và rất xúc động trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Những tấm gương đó rất, rất nhiều không kể sao cho hết được. Trong bài viết ngắn ngủi này tôi chỉ muốn nêu ra một vài tấm gương của Bác để chúng ta soi rọi những việc làm của mình.


Việc Bác tặng quà


Nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hay khách quốc tế đến thăm thường rất quan tâm đến sức khỏe và cuộc sống của Bác. Bởi vậy Bác hay nhận được những món quà rất giản dị và đầy tình thương yêu như những mảnh lụa để Bác may áo, những chiếc khăn lớn để Bác quàng cổ hay những bao thuốc ngon để Bác hút… Nhưng ít khi Bác sử dụng những thứ đó cho mình và thường giao cho đồng chí Vũ Kỳ là thư ký của Bác cất đi để Bác sử dụng thật đúng những món quà đó khi cần. Đấy là vào dịp có những cụ già thượng thọ dù ở nông thôn hay thành thị, khi Bác hay tin các cụ tuy tuổi cao nhưng nêu những tấm gương sáng cho con cháu và địa phương noi theo, Bác lại quyết định gửi biếu các cụ người thì chiếc khăn quàng cổ bằng len, người thì tấm lụa may áo.

 

Có những chị sinh đôi hay sinh ba con một lúc, Bác lại bảo thư ký lấy sổ tiết kiệm của Bác ra trích tiền đi mua vải, mua lụa tặng cho những người mẹ và những đứa trẻ sơ sinh đó. Nếu có những cháu thiếu nhi nào làm được những việc tốt, có tác dụng động viên, giáo dục các cháu khác, Bác lại bỏ tiền lương của mình ra để mua sách vở gửi cho cháu thiếu nhi ấy. Mỗi lần đến thăm các đơn vị quân đội, nhất là các chiến sĩ ở các trận địa pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô, Bác thường mang theo những bao thuốc, lấy từng điếu chia cho các chiến sĩ, khiến ai cũng vừa vui mừng, vừa xúc động trước tình cảm như người cha dành cho các con của Bác. Thậm chí, ngay cả khi họp Chính phủ, Bác cũng có quà cho các thành viên của Chính phủ. Quà rất đơn sơ, chỉ là chục viên lạc rang do Bác tự tay gói gọn gàng trong một vuông giấy nhỏ đưa cho từng người.


Không bao giờ Bác dùng tiền của công quỹ nhà nước hay của Đảng để làm quà, để lấy tiền cho mình. Ngược lại, mỗi khi nhận được quà ở đâu đó biếu, Bác thường giao cho thư ký hoặc các đồng chí giúp việc đưa vào kho lưu giữ chung của cả nước, không bao giờ Bác tự tiện mang về sử dụng riêng cho mình.


Khi Bác đi công tác


Trước khi đi công tác tại một địa phương hoặc một nơi nào đó, Bác thường giao cho các cán bộ giúp việc hoặc những người có trách nhiệm đi với Bác phải tìm hiểu trước rất kỹ càng về các mặt tại nơi đến thăm. Do đó, khi đến nơi Bác thường có chủ kiến sẵn phải lưu ý cái gì, thăm nơi nào và căn dặn địa phương những điều rất chính xác, rất bổ ích, chỉ cho họ những hướng ra, hướng giải quyết để đưa địa phương đi lên và đem lại niềm vui và hạnh phúc cho dân. Bác đến đâu thường chỉ mang đến niềm vui và sự cổ vũ lớn lao cho địa phương đó và Bác tránh hết mức việc gây phiền hà, tốn kém và lãng phí cho nhân dân.


Chính vì vậy mà trước khi đi công tác ở đâu, Bác thường giao cho các đồng chí giúp việc phải chuẩn bị sẵn thức ăn, nước uống khi đi đường. Bác ăn uống rất giản dị và đạm bạc nên các đồng chí giúp việc thường chuẩn bị cho Bác các thức ăn, thức uống mà Bác thích. Đó là cơm nắm (hoặc xôi), muối vừng, muối lạc hoặc cà muối theo kiểu muối của người xứ Nghệ… Trước khi đến địa phương định thăm, Bác thường bảo lái xe chọn một ngọn đồi hoặc vườn cây nào đó sạch sẽ, thoáng đãng để Bác cháu vào đó rải tấm ni-lông và đưa các món ăn ra để ăn uống trước khi vào gặp lãnh đạo và nhân dân địa phương. Khi tới nơi là Bác chỉ đạo đi vào công việc ngay, xong việc Bác cháu lại ra về, không ở lại ăn uống gì cả ở địa phương.


Đoàn đi công tác với Bác cũng thật gọn nhẹ, ai có việc thì đi, không phải đi cho đủ thành phần. Đoàn đi rất êm ả và bí mật, không có trống rong, cờ mở, không có xe còi ú inh ỏi, chỉ có chiếc xe bảo vệ đi trước mở đường và chiếc xe đi sau hộ tống đến địa phương thăm, Bác nghiêm cấm địa phương đưa nhiều xe đi theo Bác vì Bác nói đi như vậy là lộ bí mật, xe đi đông chỉ quần nát đất của dân mà thôi…


(Xem tiếp kỳ sau)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản