Cán bộ, đảng viên 'đất thép' Củ Chi học và làm theo gương Bác

Xác định rõ công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Huyện ủy Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng “chất” cán bộ, đảng viên nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình mới; trong đó, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay.

Sổ đăng ký “Làm theo gương Bác”

Nhằm tạo sự chuyển biến trong toàn xã hội, đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức... về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tháng 10/2012, Huyện ủy Củ Chi đã xây dựng và phát hành cuốn sổ đăng ký “Làm theo gương Bác”.

Trong cuốn sổ này, có phần tự nhận xét định kỳ theo tháng, quý và 6 tháng của bản thân và đánh giá, nhận xét của chi bộ nơi đảng viên, cán bộ đang công tác.

Đặc biệt, cuốn sổ còn có những trích dẫn trong tác phẩm sửa đổi lối làm việc về tư cách của Đảng chân chính cách mạng; quy định 19 điều đảng viên không được làm và các chuẩn mực đạo đức đăng ký làm theo gương Bác do Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn.

Sổ đăng ký “Làm theo gương Bác” có 2 loại, một loại dành cho đảng viên và một loại dành cho cán bộ ngoài Đảng, được phát cho tất cả các cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Với vai trò là một Phó chủ tịch phụ trách khối văn hóa, xã hội, trong cuốn sổ đăng ký “Làm theo gương Bác” của mình, anh Phan Thanh Huệ, Phó Chủ tịch xã Tân Thông Hội (Củ Chi) đã đăng ký thực hiện tốt công việc chăm lo tốt cho gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội, chăm lo đời sống tinh thần cho người dân…

Bên cạnh đó, anh Huệ cũng đã đăng ký những nội dung liên quan đến tu dưỡng tác phong, đạo đức của một người cán bộ, đảng viên.

Trong phần nhận xét cuối năm của chi bộ - nơi anh Phan Thanh Huệ đang sinh hoạt Đảng, ngoài phần biểu dương, cũng lưu ý anh Huệ cần nêu cụ thể từng nội dung đã đạt được, chưa đạt được; đặc biệt là liên quan đến việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Với cách nhận xét thẳng thắn cụ thể trên đã giúp cho người cán bộ, đảng viên ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo anh Phan Thanh Huệ, là một đảng viên đang đảm nhận nhiệm vụ ở đơn vị chính quyền, trong quá trình công tác và sinh hoạt hàng ngày chắc chắn sẽ có những thiếu sót, hạn chế.

Vì vậy, thông qua việc đăng ký “Làm theo gương Bác”, nhận được sự đóng góp của tập thể chi ủy, chi bộ và đảng viên nơi đang sinh hoạt, bản thân sẽ thấy những phần còn hạn chế, thiếu sót, qua đó có hướng khắc phục theo chiều hướng tốt hơn.

Đánh giá về hiệu quả của sổ đăng ký “Làm theo gương Bác”, đồng chí Nguyễn Văn Bu, Bí thư Huyện ủy Củ Chi, cho biết: Việc xây dựng và thực hiện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các Đảng bộ, chi bộ xây dựng phù hợp với điều kiện và đặc điểm hoạt động của đơn vị mình.

Thông qua quyển sổ đăng ký “Làm theo gương Bác”, nhận thức của các tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị và đảng viên về Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị càng sâu sắc hơn. Các tiêu chí đăng ký được đảng viên suy nghĩ rất kỹ trước khi ghi vào sổ. Vì thế, đa số đảng viên đều đăng ký các tiêu chí phù hợp chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bu, đến nay huyện Củ Chi đã phát hành khoảng 30.000 cuốn sổ "Làm theo gương Bác", cung cấp cho hơn 6.000 đảng viên và 8.000 cán bộ ngoài Đảng thực hiện. Việc đánh giá các tiêu chí đăng ký được hầu hết các chi bộ thực hiện định kỳ hàng tháng hoặc quý.

Qua đó, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân của một bộ phận cán bộ, đảng viên trên một số lĩnh vực có quan hệ trực tiếp với nhân dân như: đất đai, xây dựng, môi trường, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng...

Chú trọng chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên

Là vùng đất cách mạng, trong thời gian qua, song song với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, huyện Củ Chi tiếp tục tập trung các giải pháp làm tốt công tác xây dựng Đảng; trong đó, ưu tiên việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị.

Đánh giá về chất lượng của việc thực hiện Chỉ thị 03, đồng chí Nguyễn Văn Bu chia sẻ: Ở Củ Chi hiện đã “học tốt” nhưng làm còn chưa được tốt.

Mặc dù việc thực hiện sổ đăng ký “Làm theo gương Bác” đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác và cuộc sống của cán bộ, đảng viên, nhưng việc xây dựng chuẩn mực của tập thể, đăng ký làm theo Bác của các cá nhân có trường hợp còn chung chung, chưa nêu cụ thể và sát những vấn đề bức xúc ở đơn vị.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, hàng năm Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi đều ban hành kế hoạch về tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân cán bộ, công chức và đánh giá phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bu, vấn đề tồn tại lớn nhất ở Củ Chi là còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nắm chắc chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, việc thực hiện nguyên tắc tự phê bình và phê bình chưa được phát huy tốt, còn tư tưởng e dè, nể nang, sợ đụng chạm; đồng thời, vẫn còn tình trạng một số cán bộ, công chức có thái độ thờ ơ trong giải quyết công việc, gây bức xúc và dư luận không tốt trong nhân dân.

Để khắc phục những tồn tại trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các cơ quan đơn vị; nâng cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các phòng ban chuyên môn và các xã, thị trấn; giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm kéo dài nhiều năm và mới phát sinh của từng cơ sở Đảng gây bức xúc trong nhân dân, nhằm củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Đồng thời, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; khắc phục tình trạng nể nang, né tránh xuê xoa trong sinh hoạt chi bộ; chủ động đấu tranh, ngăn chặn biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên ngay từ chi bộ.


Hứa Chung (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản