Các chính đảng Ấn Độ muốn tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải ngày 17/6 đã có cuộc gặp với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) D.Raja, Ban lãnh đạo đảng và Trưởng Ban Quốc tế Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền Vijay Chauthaiwale.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ D.Raja (ở giữa) cùng đại biểu hai nước. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Trong cuộc gặp tại trụ sở Đảng Cộng sản Ấn Độ ở thủ đô New Delhi, Tổng Bí thư D.Raja đã ôn lại những kỷ niệm gắn bó của đảng này, cũng như cá nhân đồng chí, với Việt Nam, với Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây.

Tổng Bí thư D.Raja nhấn mạnh, đất nước Ấn Độ lưu giữ nhiều hình ảnh Việt Nam, trong đó có con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng Hồ Chí Minh ở thủ đô New Delhi và thành phố Kolkata.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư D.Raja cũng thông tin về tình hình của Đảng Cộng sản Ấn Độ và kế hoạch sắp tới nhằm củng cố các tổ chức cơ sở đảng và chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng vào năm 2025.

Tổng Bí thư D.Raja bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và các thành quả kinh tế đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Nhấn mạnh Đảng Cộng sản Ấn Độ và Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như Nhân dân hai nước, luôn là những người bạn thân thiết của nhau, Tổng Bí thư D.Raja khẳng định sẵn sàng làm tất cả những gì cần thiết để tiếp tục đưa quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển, trong đó có các hoạt động trao đổi đoàn.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Tổng Bí thư D.Raja và chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng Bí thư D.Raja. Đại sứ cũng chuyển thư chúc mừng của đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tới lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ về kết quả bầu cử Hạ viện Ấn Độ vừa qua.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển bền chặt của mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ truyền thống, gắn bó sâu sắc giữa hai đảng. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Đảng Cộng sản Ấn Độ thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng, hai nước phát triển vững mạnh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và tiến bộ xã hội ở khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, trong cuộc gặp Trưởng Ban Quốc tế BJP, Tiến sĩ Vijay Chauthaiwale, tại trụ sở đảng ở thủ đô New Delhi, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải chúc mừng kết quả mà BJP và Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) đã đạt được tại cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ vừa qua, qua đó đã giúp liên minh cầm quyền NDA giành được nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải và Tiến sĩ Vijay Chauthaiwale, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ

Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác trên kênh đảng với BJP, coi quan hệ đảng là nền tảng chính trị quan trọng để phát triển hơn nữa quan hệ hai nước. Đại sứ đề nghị, trên nền tảng hợp tác giữa hai đảng thời gian qua, hai bên cần tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn ở cấp cao và các cấp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền.

Đại sứ cũng chia sẻ những phát triển mới trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là việc kết nối hàng không trực tiếp giữa hai nước đã lên mức 65 chuyến/tuần, du lịch giữa hai nước tăng trưởng nhanh, đạt 392.000 lượt trong năm 2023, hoạt động đầu tư có những đột phá mới, ngày càng nhiều doanh nghiệp hai nước thăm lẫn nhau để triển khai các hoạt động hợp tác, kinh doanh.

Trưởng Ban Quốc tế BJP Ấn Độ, ông Vijay Chauthaiwale, đã bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước, hai đảng; trao đổi về tình hình của Đảng Nhân dân Ấn Độ thời gian qua, nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của đảng là gắn kết với cử tri, với nhân dân Ấn Độ, lắng nghe nguyện vọng, mong muốn của người dân để đáp ứng được yêu cầu của nhân dân trong quá trình phát triển đất nước.

Ông Chauthaiwale cũng bày tỏ mong muốn trao đổi kế hoạch nhằm tăng cường quan hệ giữa Đảng Nhân dân Ấn Độ và Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch
Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch

Ngày 26/4, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long đã tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN