Các báo, tạp chí theo QĐ 2472 tuyên truyền hiệu quả

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2014 các báo, tạp chí thực hiện Quyết định 2472 và 1977 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Nông Quốc Tuấn đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Nông Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo.


Năm 2014 là năm thứ 4 triển khai thực hiện Quyết định 2472 và 1 năm thực hiện Quyết định 1977 về việc cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011 - 2015.

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, năm qua, các báo, tạp chí đã góp phần tuyên truyền hiệu quả, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các báo, tạp chí đã giới thiệu những điển hình tiên tiến, gương sáng, các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi... đến đồng bào DTTS và miền núi, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và hiểu biết của người dân. Thông qua các tin, bài trên báo giúp bà con ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật chế biến, bảo quản nông sản...; hướng dẫn đồng bào trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự. Đã có nhiều hộ đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, một số xã vùng DTTS đã hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Báo Tin Tức ký kết xuất bản báo năm 2015.


Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2015 các báo, tạp chí tiếp tục tập trung tuyên truyền đến đồng bào các chủ trương, chính sách đối với vùng DTTS. Vận động đồng bào tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh biên giới. Bám sát thực tiễn, diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội đối với các lĩnh vực của cuộc sống. Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, có hệ thống trong các tầng lớp nhân dân về Đại hội Đảng các cấp. Tập trung xây dựng đề án về chính sách hỗ trợ phát triển báo chí phục vụ vùng DTTS, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn chỉ đạo các báo, tạp chí cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền đúng, trúng, hiệu quả cao, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đặc biệt là công tác phát hành đến đúng đối tượng; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Các phóng viên cần tăng bám sát cơ sở, để phản ánh thực tiễn nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế xã hội ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Ủy ban Dân tộc sẽ phối họp với các bộ, ngành liên quan và các báo, tạp chí, công ty phát hành tổ chức các hội nghị giao ban báo chí để đánh giá kết quả thực hiện, định hướng thông tin tuyên truyền công tác quản lý, xuất bản và phát hành.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị, năm 2015 là năm kết thúc giai đoạn 2011 - 2015, thực hiện Quyết định 2472 và 1977/QĐ - TTg, các bộ, ngành và địa phương liên quan, các báo, tạp chí cần phối hợp với UBDT tổng kết, đánh giá nội dung, hình thức tuyên truyền, hiệu quả tuyên truyền của các báo, tạp chí để tổng hợp, tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn 24 báo, tạp chí và công ty phát hành đã ký hợp đồng xuất bản, phát hành năm 2015.


Tin, ảnh: Trọng Thủy
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản