Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Chiều 21/6/2024, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 21-22/6/2024.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những đóng góp của Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink đối với quan hệ hai nước và cảm ơn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất tại Washington DC tháng 3/2024 vừa qua.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược, sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển hiệu quả, ổn định, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam ủng hộ Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Ông Kritenbrink đánh giá chuyến thăm Hoa Kỳ của Bộ trưởng nhân dịp đồng chủ trì Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao hai nước là một bước cụ thể hóa quan trọng các nội dung hợp tác của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Ông cũng khẳng định Hoa Kỳ hoan nghênh, đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò ngày càng quan trọng tại các diễn đàn đa phương và khu vực; nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink cũng đã trao đổi về các biện pháp cụ thể để  triển khai có hiệu quả khuôn khổ quan hệ mới trong thời gian tới, trong đó nhất trí việc tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, duy trì đà phát triển của hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu…, đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới nổi như đổi mới sáng tạo, bán dẫn, chuyển đổi năng lượng sạch.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có vấn để Biển Đông, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc để trao đổi về các vấn đề trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và các vấn đề khác cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper

Chiều 18/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN