Bí thư Thành ủy Hà Nội: Xây dựng Thủ đô xứng tầm khu vực và thế giới

Năm 2017 vừa qua, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong phát triển kinh tế- xã hội của thành phố Hà Nội đều đạt và vượt ở mức cao. Với những kết quả đã đạt được, Thủ đô Hà Nội đang vững tin bước vào năm 2018. Trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Đồng chí Hoàng Trung Hải,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đồng chí có thể chia sẻ cảm nhận về năm 2017 vừa qua?

Nói về cảm nhận, có rất nhiều cung bậc giữa những việc làm được cũng như những khó khăn, thách thức, bất cập và hạn chế đan xen, tiếp diễn. Tập thể lãnh đạo Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn trăn trở với những đòi hỏi đặt ra.

Hà Nội là Thủ đô, trung tâm về nhiều mặt nên khối lượng công việc khổng lồ, nhiều việc khó, việc lớn, việc tồn đọng cần phải làm. Đặc biệt, những năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, nhiều chương trình, mục tiêu bắt đầu khởi động, cả bộ máy phải quyết tâm cao độ để có thể về đích đúng kế hoạch.

Nhưng hãy để những con số cụ thể nói lên điều đó: Năm 2017, Hà Nội có 20/20 chỉ tiêu hoàn thành; trong đó có 7 chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch đề ra.

Với cương vị là người đứng đầu Thủ đô, thời gian đầu nhiệm kỳ, đồng chí quan tâm nhất vấn đề gì?

Ở mỗi lĩnh vực công việc đều có cái khó riêng, nhưng ở địa phương, nhất là đô thị lớn, lại là Thủ đô thì luôn có những đặc thù khác biệt, đòi hỏi phải sâu sát, nắm bắt kịp thời, để từ đó có những quyết sách hợp với lòng dân, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Chính vì vậy, lãnh đạo thành phố dành nhiều thời gian quan tâm đến cơ sở, riêng tôi cũng trực tiếp xuống tận nhiều xã, phường, đã làm việc với với tất cả 30 quận, huyện và các sở ngành để nắm bắt vấn đề. Qua đó cho thấy, vẫn còn những nơi thực hiện các chương trình, mục tiêu, chủ trương, chính sách của thành phố chưa được bài bản, đồng đều hoặc chưa đồng bộ, công bằng giữa các địa phương.

Nhiều nơi rất năng động, sáng tạo, tự chủ để vươn lên, nhưng cũng có chỗ còn bị động, trông chờ, ỉ lại. Đặc biệt, vẫn có những vấn đề, những dự án cấp bách chưa được thành phố giải quyết kịp thời hoặc đầu tư có nơi dàn trải, chưa đúng trọng tâm, trọng điểm, chưa phát huy tốt nhất hiệu quả.

Vậy thành phố đang có những nỗ lực gì để hạn chế những bất cập nêu trên, thưa đồng chí?

Có thể đánh giá, năm qua toàn hệ thống chính trị Thủ đô đã vào cuộc hết sức quyết liệt. Trước những bất cập nêu ra, thành phố yêu cầu các địa phương giải quyết một cách cao độ nhất, trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm” và có báo cáo thường xuyên, kịp thời, tránh tình trạng chung chung. Từ những việc làm đó có thể đánh giá, phân định rõ năng lực từng cán bộ, lãnh đạo và địa phương.

Toàn thành phố đã giải quyết xong trên 80 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài 200 vụ việc theo thống kê của thành phố, 30/30 quận, huyện, thị xã đã rà soát tình hình các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn để chủ động khắc phục, giải quyết xong trên 120 vụ việc. Không những quyết liệt giải quyết việc nổi cộm mà các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, xã hội cũng được các quận, huyện hoàn thành rất tốt.

Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, có nhiều huyện, xã còn nghèo, vậy thành phố đã có sự quan tâm thế nào?

Thành phố tập trung nhiều nguồn lực cũng như luôn quan tâm chỉ đạo để phát triển và rút ngắn khoảng cách giữa đô thị và nông thôn. Nhiều xã, huyện được đầu tư gấp nhiều lần, cơ sở hạ tầng được nâng lên đáng kể, tạo ra được các vùng chuyên canh hàng hóa lớn, thu nhập trên đơn vị diện tích có nhiều vùng đạt tiền tỷ, không những tăng thu nhập cho nông dân mà còn phục vụ tốt  việc cung ứng nông sản, hạn chế tình trạng nhập khẩu trôi nổi vào địa bàn chi phí tăng cao, chất lượng không đảm bảo. Các hợp tác xã kiểu mới đã hình thành, hoạt động sản xuất, dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp, tạo sức cạnh tranh tốt.

Xây dựng nông thôn mới của Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước, thành phố có thêm 2 huyện và 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí đã từng nghe câu nói ví von: “Hà Nội không vội được đâu”?

Quả thực, đây là câu nói rất đời thường, thực tế cũng có cái đúng và cần suy ngẫm vì người dân muốn được giải quyết nhanh chóng, nhưng cán bộ "đủng đỉnh", chính quyền còn chậm trễ.

Tôi đã từng chia sẻ điều này tại hội nghị cán bộ chủ chốt của thành phố để nói về thực trạng hành chính hiện nay; đồng thời nêu cao quyết tâm xóa được cụm từ này. Song hành với đó, thành phố thực hiện rất nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tạo điều kiện tốt về cơ sở vật chất, chuẩn bị lộ trình xây dựng thành phố thông minh nhằm điều hành, giải quyết công việc cho doanh nghiệp, nhân dân được thuận tiện. Chẳng hạn, ngành thuế, hải quan, tài nguyên và môi trường là những lĩnh vực rất nhạy cảm đã được cải tiến mạnh mẽ, phần lớn các thủ tục đều được rút ngắn và kê khai qua mạng.

Để tinh gọn bộ máy, làm việc hiệu quả, tiết kiệm, tránh thất thoát, lãng phí, thành phố đã sắp xếp xong tổ chức bộ máy của 22 sở và tương đương, các phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã; chấm dứt tổ chức hoạt động của Hội nông dân cấp quận, phường tại một số quận; giảm số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc các cơ quan thành phố và quận, huyện, thị xã từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị (giảm 30,2%). Hà Nội cũng hoàn thành việc sắp xếp 70 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành 41 ban quản lý dự án (giảm 41,4%); tinh giản được 1.267 biên chế. Các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp đều hoạt động chất lượng, hiệu quả.

Thực hiện “Năm Kỷ cương hành chính 2017”, thành phố đã tạo chuyển biến mạnh về chất lượng và hiệu quả phục vụ của các cơ quan hành chính. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố đã tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay. Chỉ số cải cách hành chính (Pax Index) xếp thứ 3 cả nước (tăng 6 ) bậc. Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) xếp thứ 2 cả nước. Hà Nội là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ với 100 xã, phường, thị trấn. Hà Nội đã bước đầu xoá bỏ định kiến “Hà Nội không vội được đâu” bằng tinh thần “Hà Nội, không vội không xong”. UBND thành phố cũng có nhiều đổi mới và vào cuộc quyết liệt.

Vấn đề giao thông, trật tự luôn được người dân quan tâm. Đồng chí có thể cho biết những giải pháp thành phố đã thực hiện để tránh ách tắc, lấn chiếm vỉa hè?

Với một thành phố khá đông dân cư, việc nhiều người tham gia lao động, học tập, kinh doanh, buôn bán đã giúp đô thị Thủ đô thêm phong phú, sôi động, nhưng thành phố cũng đối mặt với hệ lụy “chiếc áo” quá tải, đường phố chật hẹp, tình trạng tắc nghẽn, lấn chiếm vỉa hè luôn diễn ra. Đây đang là vấn đề trăn trở mà lãnh đạo Thành ủy phải tìm các giải pháp hữu hiệu.

Thành phố xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện xe cá nhân tầm nhìn xa; tăng cường vận chuyển hành khách công cộng, mở nhiều tuyến xe buýt thường và xe buýt nhanh BRT kết nối giao thông nội đô và ngoại đô; quản lý chặt chẽ, tạo sự công bằng giữa xe taxi truyền thống và xe Uber, Grab; xây dựng giá giữ xe hợp lý, giữ xe bằng công nghệ Iparking theo hướng thu lũy tiến nhằm mục đích hạn chế phương tiện cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho người gửi, đồng thời đóng góp kinh phí cho ngân sách.

Hà Nội đã tập trung đẩy nhanh xây dựng, giải phóng mặt bằng những tuyến đường vành đai, đường xuyên tâm nhằm lưu thông phương tiện trong thành phố và kết nối nhanh chóng, thuận tiện với các tỉnh, thành vệ tinh. Bên cạnh đó, nhiều cây cầu vượt nhẹ  đã được hoàn thành nên tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Hà Nội đã được giải quyết rất đáng kể.

Trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, đồng chí Bí thư Thành ủy có những chia sẻ, nhắn nhủ với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô?

Năm 2018 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu tròn 10 năm “điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”; năm đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020. Năm 2018, thành phố đã chọn chủ đề là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra vô cùng quan trọng và to lớn là làm sao để tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Bối cảnh và nhiệm vụ đó đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cần quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức, chớp lấy thời cơ, thuận lợi, đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân, cả hệ thống chính trị, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và hành chính lớn của cả nước, từng bước hiện đại, sánh vai cùng các đô thị trong khu vực và thế giới.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, kính chúc toàn thể nhân dân Thủ đô đón Tết vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, gia đình an khang thịnh vượng.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Văn Cảnh (Thực hiện)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản