Bão số 1 gây thiệt hại gần 200 tỷ đồng tại Hà Nội

Ngày 2/8, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết: Tổng hợp từ các quận huyện, thiệt hại do cơn bão số 1 vừa qua gây ra ước tính gần 200 tỷ đồng.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng trả lời báo chí về hiện tượng nhiều cây xanh đổ còn nguyên bọc nilong

Trong đó có 7 người bị thương, hơn 4.000 căn nhà bị thiệt hại (460 căn bị thiệt hại trên 70%, 492 căn thiệt hại từ 50-70%...), 1.883 ha lúa bị thiệt hại, cây bóng mát cây xanh đô thị gãy đổ trên 30.000 cây. “Đến nay, Hà Nội đã cơ bản khắc phục xong hậu quả cơn bão số 1 gây ra vào sáng ngày 28/7. Mặc dù bão không trực tiếp qua Hà Nội nhưng thiệt hại khá lớn. Do đó cần rút kinh nghiệm để phòng chống tốt hơn cho mùa mưa bão năm nay còn diễn biến nhiều bất thường”, ông Đỗ Đức Thịnh cho biết.


Còn theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, gió mạnh cấp 9, giật cấp 10-13 khu vực ven sông hồ, các khe nhà cao tâng khiến gió giật lên vài cấp gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người, phương tiện và hệ thống hạ tầng đô thị Hà Nội; trong đó nặng nề nhất là hệ thống cây xanh đường phố, hệ thống điện chiếu sáng công cộng.


“Về hệ thống chiếu sáng, có tổng số 39 cột điện cong, nghiêng, gãy đổ làm hư hỏng 324 bộ đèn. Số lượng cây gãy đổ trên địa bàn 12 quận nội thành là gần 3.000 cây. Cây xanh gãy đổ đề lên đường dây, cáp điện dẫn đến mất điện sinh hoạt và chiếu sáng đường phố, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân”, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.


Trước hàng nghìn cây xanh bị gãy đổ, trong đó có một số cây phát hiện còn nguyên bầu, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Đối với các đơn vị do Sở Xây dựng thực hiện đều theo đúng quy trình.Để đảm bảo thống nhất quy trình trồng cây bóng mát, Sở Xây dựng đã xây dựng quy trình, xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, học viện lâm nghiệp, trong thời gian tới sẽ ban hành. Theo đó, quy trình này gồm 7 bước, trong đó có việc tháo bầu với loại không tự tiêu”.


Một số cây sau khi bị đổ đã lộ bầu còn nguyên lưới bọc nylông, ông Phong cho biết đó là những cây do các đơn vị của quận Cầu Giấy và Hà Đông trồng. Sở Xây dựng đã đề nghị hai quận kiểm tra, trong trường hợp có vi phạm, phải xử lý trách nhiệm cả đơn vị trồng và đơn vị giám sát.


XC

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản