ASEAN tăng cường quan hệ với châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại lễ tiếp nhận thư ủy nhiệm từ Đại sứ CH Nam Phi Pakamisa Augustine Sfuba, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ giữa ASEAN và CH Nam Phi nói riêng cũng như với Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) nói chung vì đây là một trong những ưu tiên của ASEAN.


Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh


Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã giới thiệu với Đại sứ Pakamisa Augustine Sfuba về tiến độ thực hiện hội nhập, kết nối khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Tổng thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh ASEAN đang tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại với các đối tác mới, nhất là các quốc gia và các tổ chức khu vực ở châu Phi và Mỹ Latinh, coi đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự của ASEAN.


Về phần mình, Đại sứ Pakamisa Augustine Sfuba khẳng định chủ trương và mong muốn của CH Nam Phi là tăng cường hợp tác thiết thực, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm và chia sẻ lợi ích với ASEAN và các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác Nam – Nam, giao lưu nhân dân và chia sẻ các kinh nghiệm về hội nhập kinh tế khu vực.


Nhân dịp này, Tổng thư ký Lê Lương Minh và Đại sứ Pakamisa Augustine Sfuba cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, bao gồm cải cách của Liên hợp quốc (LHQ) và các nỗ lực quốc tế thúc đẩy không phổ biến vũ khí hủy diệt và vũ khí hạt nhân. Hai bên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định để tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển ở hai khu vực, cũng như tăng cường phối hợp giữa đôi bên tại các diễn đàn quốc tế như LHQ hay G 20.


Ông Pakamisa Augustine Sfuba là Đại sứ thứ hai tại ASEAN của CH Nam Phi, thay cho người tiền nhiệm là tiến sỹ Lehoko Noel đã kết thúc nhiệm kỳ từ cuối năm ngoái.TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản