Thứ trưởng Lê Lương Minh: Việt Nam sẵn sàng tham gia thực hiện các mục tiêu của NAM

Chiều 6/9, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị kỷ niệm 50 năm Phong trào Không liên kết (NAM, 9/1961 - 9/2011) diễn ra tại thủ đô Bêôgrát của Cộng hòa Xécbia, đã phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Lê Lương Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị NAM ở Bêôgrát chiều 6/9.


Thứ trưởng Lê Lương Minh nêu rõ cách đây 50 năm, khi hòa bình thế giới luôn bị đe dọa bởi cuộc Chiến tranh Lạnh và hàng chục nước còn bị chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc thống trị thì việc thành lập NAM đã mở ra một chương mới trong lịch sử thế giới. Trong nửa thế kỷ qua, NAM đã có những đóng góp rất quan trọng vào việc ngăn chặn chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh hạt nhân; thúc đẩy giải trừ quân bị, đặc biệt giải trừ vũ khí hạt nhân; cứu loài người khỏi thảm họa bị diệt vong hoàn toàn. NAM đã đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ, khuyến khích và cổ vũ cuộc đấu tranh của các dân tộc trên tất cả các lục địa vì độc lập, giải phóng và quyền tự quyết. Phong trào cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc phấn đấu để thiết lập một trật tự kinh tế quốc tế và một trật tự thông tin quốc tế mới, vì sự nghiệp hợp tác hòa bình giữa các nước có chế độ chính trị - xã hội khác nhau. Qua những bước thăng trầm, với 120 nước thành viên hiện nay - chiếm 2/3 số thành viên của Liên hợp quốc và hơn 1/2 dân số thế giới - NAM đang cùng với Nhóm-77 trở thành một diễn đàn chính trị không thể thiếu nhằm đại diện và bảo vệ những lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển tại hầu hết các diễn đàn đa phương.

Thứ trưởng Lê Lương Minh nhấn mạnh, vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập của mình, NAM đang đứng trước những nguy cơ và thách thức to lớn như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính và những vấn đề khác nảy sinh do trình độ phát triển thấp như tình trạng nghèo đói, thiếu giáo dục. Nhiều nước thành viên NAM vẫn còn là nạn nhân của những hành động xâm lược, chính sách can thiệp, cưỡng chế - áp đặt đang vi phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ. Trong bối cảnh đó, NAM cần tập trung nỗ lực để tăng cường vai trò và hoạt động nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và dân chủ hóa các quan hệ quốc tế để hướng tới một chương mới trong sự phát triển của mình. NAM cần đoàn kết và phát triển hơn nữa dựa trên cơ sở những nguyên tắc và mục tiêu từng là kim chỉ nam trong hoạt động và đã góp phần đem lại sức mạnh cho Phong trào. Đó là các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm lược chống lại nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng tồn tại hòa bình giữa các nước có những chế độ chính trị khác nhau. Phong trào cần cam kết giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, ngăn chặn xung đột và tăng cường xây dựng hòa bình sau xung đột.

Thứ trưởng Lê Lương Minh kết luận, tinh thần hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của NAM đã được tái sinh tại hội nghị này. Tuy nhiên, việc NAM có tiếp tục khẳng định được vị thế và vai trò của mình hay không phụ thuộc vào những biện pháp rộng lớn, vào tình đoàn kết và sự nhất trí giữa các thành viên của tổ chức này.

Thứ trưởng Lê Lương Minh khẳng định, là một thành viên trung thành với các cam kết và nguyên tắc của NAM, Việt Nam sẵn sàng tham gia thực hiện những mục tiêu của Phong trào.

Cùng ngày 6/9, Thứ trưởng Lê Lương Minh đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN có mặt tại Bêôgrát, khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác và đổi mới NAM trước những thách thức của tình hình mới nhằm củng cố và phát triển hơn nữa.

Bài và ảnh: Đình Lanh (P/v TTXVN từ Bêôgrát)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản