Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát động ra quân chương trình “Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam xung kích, tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” (BHXH, BHYT). Chương trình được kết nối trực tuyến đến 78 điểm cầu của tất cả các Bưu điện tỉnh, thành phố, trung tâm trên toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Những năm qua, với sự phối hợp với BHXH Việt Nam, Bưu điện Việt Nam đã bền bỉ, nỗ lực khẳng định vai trò là “cánh tay nối dài” trong việc mở rộng lưới an sinh và lan tỏa chính sách BHXH đến với mọi người dân, hướng tới mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân.

Lễ ra quân “Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam xung kích, tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT” là hoạt động của Đoàn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên Bưu điện Việt Nam trong công tác thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại lễ phát động.

Với các chủ đề truyền thông xuyên suốt cùng việc đổi mới linh hoạt trong cách thức tuyên truyền kết hợp giữa tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm, tổ chức các hội nghị và tuyên truyền trên mạng xã hội, tháng ra quân phát triển BHXH, BHYT của tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam đã để lại những dấu ấn rõ nét.

Thông qua chương trình ra quân do đoàn viên thanh niên Bưu điện Việt Nam thực hiện, đã có rất nhiều đối tượng là nông dân và người lao động khu vực phi chính thức hiểu rõ về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia chính sách an sinh ưu việt này để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Các đại biểu làm lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Tổng giám đốc Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào nhấn mạnh, đây là chương trình khởi động cho hàng loạt phong trào thanh niên sôi nổi trên toàn mạng lưới không chỉ trong tháng thanh niên này mà sẽ còn nối dài hết năm kế hoạch và các giai đoạn tiếp theo.

Tổng Giám đốc Chu Quang Hào tin rằng, với sự quan tâm từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam cùng đoàn viên, thanh niên các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH, BHYT, mở ra cơ hội thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn này cho đông đảo người dân trên toàn quốc, đặc biệt ở các địa bàn còn khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn nhấn mạnh, những năm qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam với hệ thống Tổ chức Dịch vụ thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên bao phủ trên phạm vi cả nước, đã luôn đồng hành, sát cánh, khẳng định vai trò là một trong những “cánh tay nối dài” cùng ngành BHXH Việt Nam thực hiện hiệu quả công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. “Bưu điện Việt Nam là một trong những đơn vị đã rất linh hoạt, chủ động trong việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp triển khai các hình thức truyền thông, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, củng cố niềm tin sâu rộng của người dân vào các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước”, ông Lê Hùng Sơn cho biết.

Chú thích ảnh
Ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đánh trống lệnh tại lễ phát động.

Ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, với sự tham gia tích cực của Bưu điện Việt Nam thời gian vừa qua, cùng với ngành bảo hiểm, chúng tôi tin tưởng đảm bảo hoàn thành các mục tiêu được Ban chấp hành Trung ương đề ra trong Nghị quyết 28 về cải cách BHXH. "Tới đây, chính sách BHXH sẽ được bổ sung thêm nhiều quyền lợi mới để người dân thực sự thấy BHXH là "phao cứu sinh" đặc biệt khi về già. Bên cạnh các chiến dịch tuyên truyền, mở rộng đối tượng, rất mong tuổi trẻ, thanh niên Bưu điện Việt Nam phối hợp tuổi trẻ các cơ quan có liên quan tích cực tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật mới để người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH", ông Trần Hải Nam cho biết.

Ông Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng bày tỏ tin tưởng rằng với sức trẻ của lực lượng đoàn viên, thanh niên cả nước và sự nhiệt huyết, trách nhiệm của lực lượng Bưu điện Việt Nam đối với công tác an sinh xã hội, công tác tuyên truyền, phát triển vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế sẽ gặt hái được kết quả cao. Nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng cảm ơn sự quan tâm phối hợp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như sắp tới, tạo điều kiện để lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tổ chức tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tiên phong trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ phát động tại điểm cầu trung tâm Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Là một đoàn viên thanh niên đã tham gia chương trình, chị Nguyễn Hương Ly (Bưu điện tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ: “Tôi đã tích cực tham gia chương trình nhiều năm qua vì ý nghĩa xã hội quan trọng của chương trình. Tôi rất vui vì qua hoạt động này, chúng tôi đã tuyên truyền, trực tiếp tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho hàng trăm lượt lao động tự do tại các chợ, khu vực đông dân cư trên địa bàn và qua đó, nhiều người trong số họ đã tham gia BHXH”.

Chị Nguyễn Thị Út, chủ một cơ sở đóng gói hàng khô, nông sản sấy khô tại xã Đức Thượng (Hoài Đức – Hà Nội) đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho 2 vợ chồng chị sau khi được nhân viên bưu điện tuyên truyền, vận động. “Vợ chồng tôi đều là kinh doanh tự do nên rất mong muốn tham gia BHXH để có lương hưu. Đang không biết thủ tục tham gia như thế nào thì chúng tôi được các anh chị ở Bưu điện – Văn hóa xã Đức Thượng tận tình tư vấn, hướng dẫn. Giờ thì không chỉ chúng tôi tham gia mà chúng tôi còn giới thiệu cho người thân tham gia BHXH qua Bưu điện”.

Theo anh Lê Xuân Huy, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty, ngay sau lễ phát động, hơn 8.000 đoàn viên thanh niên Bưu điện Việt Nam kết hợp với đoàn viên thanh niên các địa phượng sẽ đồng loạt triển khai tuyên truyền lưu động, tư vấn, phát triển đối tượng trên địa bàn, góp phần hoàn thành mục tiêu chương trình phát triển thêm hơn 14.000 đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Theo thống kê, với vai trò là đại lý thu lớn nhất của BHXH Việt Nam, năm 2023, toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam đã phát triển 13,47 triệu người tham gia BHYT và duy trì số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện xấp xỉ 1,3 triệu người. Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam cũng đã tiếp nhận 18.928 đại lý và cộng tác viên góp phần nâng cao hiệu quả trong việc phát triển các đối tượng tham gia.
Xuân Minh/Báo Tin tức
Kết nối việc làm ven đô Hà Nội
Kết nối việc làm ven đô Hà Nội

Ngày 16/3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Phiên giao dịch, tư vấn việc làm năm 2024, với 1.820 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN