Miễn cước vận chuyển hài cốt liệt sĩ và vé tàu cho thân nhân liệt sĩ đi cùng

Thực hiện công tác tri ân liệt sĩ, ngành Đường sắt đã thống nhất với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức miễn cước vận chuyển hài cốt liệt sĩ và miễn vé cho thân nhân liệt sĩ đi cùng từ Nam ra Bắc.

Ngày 12/3, trao đổi với báo chí, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng cho biết: “Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã nhận được sự chung tay trong công tác tri ân liệt sĩ của ngành Đường sắt, với việc miễn cước vận chuyển hài cốt liệt sĩ và miễn vé cho thân nhân liệt sĩ đi cùng”.

Chú thích ảnh
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thông tin về chương trình hỗ trợ miễn phí đưa hài cốt liệt sĩ và miễn vé tàu cho thân nhân của ngành Đường sắt.

Cụ thể, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội đã có văn bản gửi các chi nhánh vận tải đường sắt trực thuộc, đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội và một số công ty liên quan triển khai công tác tổ chức vận chuyển hài cốt liệt sĩ và miễn vé cho thân nhân liệt sĩ đi cùng, từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc.

Trong đó, miễn cước vận chuyển hài cốt liệt sĩ vận chuyển trên toa xe hành lý các đoàn tàu khách chạy tuyến đường sắt Thống nhất đi từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc; miễn vé cho một hoặc hai hành khách là thân nhân của liệt sĩ đi cùng chuyến tàu. Trước mắt, chính sách mang ý nghĩa tri ân liệt sĩ này sẽ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2024.

Điều kiện, thủ tục vận chuyển và mua vé đi tàu: Hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi đi cùng chuyến tàu với thân nhân. Thân nhân liệt sĩ làm thủ tục vận chuyển hài cốt liệt sĩ tại các ga có nhận chở hành khách và hành lý ít nhất 2 giờ trước giờ tàu chạy. Thân nhân liệt sĩ làm thủ tục gửi hài cốt liệt sĩ và mua vé tại cửa bán vé của các nhà ga. Khi mua vé, thân nhân liệt sĩ xuất trình Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hạn, cùng “Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) và “Biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ" (bản chứng thực).

Khi đi tàu, thân nhân liệt sĩ xuất trình căn cước công dân/Hộ chiếu còn hạn trùng khớp với thông tin trên Thẻ lên tàu hỏa. Các cửa bán vé khi tiếp nhận thông tin thân nhân liệt sĩ có nhu cầu vận chuyển hài cốt liệt sĩ và mua vé tàu về quê hương, thông tin cho lãnh đạo Trạm và Chi nhánh để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Các Trạm vận tải đường sắt tạo mọi điều kiện hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong công tác mua vé và làm thủ tục vận chuyển hài cốt liệt sĩ nhanh chóng thuận tiện nhất.

Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cũng đã đề nghị Công ty Cổ phần phần mềm Thăng Long xây dựng phương thức tri ân trên hệ thống bán vé điện tử cho đối tượng thân nhân liệt sĩ.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng khẳng định, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam sẽ phối hợp thực hiện và hướng dẫn thân nhân liệt sĩ các nội dung liên quan đến thủ tục vận chuyển bảo đảm việc di chuyển hài cốt được thuận lợi nhất. Khi có kế hoạch đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa, Hội sẽ liên hệ trước với các ga để phối hợp tổ chức đón tiếp được chu đáo thuận lợi. Đồng thời, thông tin đến các địa phương và các gia đình có nguyện vọng đưa hài cốt liệt sĩ trở về quê hương bằng đường sắt biết để phối hợp thực hiện chính sách mang ý nghĩa nhân văn này thực sự hiệu quả.

Theo đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, quy định mỗi hài cốt liệt sĩ đưa từ miền Nam ra miền Trung hoặc miền Bắc được Nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng. Tuy vậy, số tiền này thực tế không đủ. Do vậy, Hội đã đề nghị ngành Đường sắt hỗ trợ chi phí. Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị đường sắt đã đồng ý với nội dung trên.

Năm 2023, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã đưa 161 hài cốt liệt sĩ về quê, đính chính thông tin trên bia mộ 162 liệt sĩ và nhận 98 mẫu hài cốt để tiến hành giám định ADN hoặc theo phương pháp chứng thực.

Tin, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
Ngã ba Đồng Lộc - nẻo về tri ân 10 nữ Liệt sỹ Thanh niên xung phong 
Ngã ba Đồng Lộc - nẻo về tri ân 10 nữ Liệt sỹ Thanh niên xung phong 

Đã thành thông lệ, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hằng năm, Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc lại là điểm đến tri ân của người dân trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh để tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của 10 nữ Liệt sỹ Thanh niên xung phong Đồng Lộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN