Ở xã nghèo có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bạn đọc hỏi: Tôi vừa được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu thuộc xã nghèo ở Bến Tre, gia đình tôi có xin chính quyền địa phương cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, và chính quyền địa phương phản hồi phải nhập khẩu trên 6 tháng mới được cấp. Hiện tại tôi mới có thai nên không biết sau 6 tháng kể từ khi được nhập khẩu, tôi có được cấp BHYT để sử dụng sau khi sinh không?

Chú thích ảnh
Tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH tới lao động tự do.

Về vấn đề này, xin trả lời như sau:

Tại khoản 9 Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định ngân sách Nhà nước đóng BHYT đối với hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác.

Theo đó, Chính phủ không quy định ngân sách Nhà nước đóng BHYT đối với đối tượng có hộ khẩu thuộc xã nghèo.

Trường hợp bạn thuộc các đối tượng như quy định tại khoản 9 Nghị định số 109/2018/NĐ-CP. Nếu bạn không thuộc các đối tượng trên, đề nghị bạn liên hệ với UBND cấp xã nơi bạn cư trú để được làm thủ tục tham gia BHYT theo quy định hiện hành.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
BHXH Việt Nam lên phương án chi trả lương hưu phòng chống dịch COVID-19
BHXH Việt Nam lên phương án chi trả lương hưu phòng chống dịch COVID-19

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa có công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN