Nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chú thích ảnh
Bến Tre ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân, truyền thông, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - Điểm tựa của bạn và gia đình”. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu đã phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân, truyền thông, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - Điểm tựa của bạn và gia đình”.

Trong ngày lễ ra quân, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre phấn đấu phát triển được 500 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên 157 xã, phường thuộc 9 huyện, thành phố của tỉnh. Theo đó, ngành Bảo hiểm xã hội toàn tỉnh sẽ truyền thông, vận động trực tiếp đối với các chủ thể là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, chú trọng đến các chủ thể tiềm năng, về quyền và lợi ích khi tha gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; những rủi ro khi không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... từ đó thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống; đồng thời truyền thông đến nhóm người lao động dừng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đang bảo lưu thời gian để tư vấn, vận động người lai động không nhận bảo hiểm xã hội một lần, tiếp tục chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mục tiêu trong năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre sẽ nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn tỉnh đạt 94,26%; 14,13% người lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre Dương Văn Thắng nhấn mạnh, lễ ra quân nhằm đẩy mạnh truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ông Dương Văn Thắng đề nghị các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện các cấp phát huy vai trò trong công tác truyền thông, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình để tăng số người tham gia nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Chú thích ảnh
Bến Tre ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân, truyền thông, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - Điểm tựa của bạn và gia đình”. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, tính đến tháng 4/2022, toàn tỉnh Bến Tre có 13,08% người lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội. Trong đó 97.744 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trên 8.852 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; độ bao phủ bảo hiểm y tế của tỉnh đạt 92% dân số (cuối năm 2021).

* Tại Bạc Liêu, những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng, góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động.

Tính đến hết tháng 4/2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của tỉnh Bạc Liêu là 8.248 người, đạt 37,6% kế hoạch đề ra. Để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu 21.940 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh Bạc Liêu tổ ra quân hưởng ứng “Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân” với chủ đề truyền thông: “Bảo hiểm xã hội - điểm tựa của bạn và gia đình”.

Ông Lê Danh Đấu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Trong đợt ra quân này, Bảo hiểm xã hội tỉnh phấn đấu toàn tỉnh có 300 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; trong đó, mỗi địa phương phát triển mới từ 30-50 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo ông Lê Danh Đấu, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã được kiểm soát, các hoạt động đều đã bình thường trở lại. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Bảo hiểm xã hội toàn tỉnh thực hiện tốt các hình thức tuyên truyền. Để thực hiện mục tiêu “phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân, nhiều giải pháp phù hợp với thực tế địa phương đã được Bảo hiểm xã hội các huyện, thị, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện. Trong đó, việc đổi mới cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm là một trong những giải pháp hàng đầu.

Chị Nguyễn Thị Quyên Thuy, cán bộ tư vấn bảo hiểm cho biết, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có ý nghĩa tinh thần rất lớn, dù hiện tại là lao động tự do nhưng khi về già vẫn được gọi là "cán bộ hưu" ở một vị thế khác. Hằng năm, ngân sách địa phương tặng quà Tết cho cán bộ hưu trí toàn tỉnh, thể hiện sự khích lệ tinh thần rất lớn. Thêm vào đó, Luật Bảo hiểm xã hội quy định, từ 15 tuổi người lao động đã có quyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đồng thời được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện linh hoạt, tùy vào điều kiện kinh tế từng người. Ngoài ra, phương thức đóng cũng rất linh động, người tham gia có thể đóng hằng tháng, hằng quý (3 tháng), 6 tháng, hoặc 1 năm (12 tháng), một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm), một lần cho những năm còn thiếu (tối đa 10 năm).

Để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội, nhà nước đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể mức hỗ trợ sẽ bằng 30% đối với người thuộc diện nghèo; 25% đối với người thuộc diện cận nghèo; 10% đối với các đối tượng còn lại giúp mọi đối tượng có cơ hội tham gia bảo hiểm xã hội tốt hơn.

Chị Trương Thị Tuốt Em, mới tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chia sẻ, tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện nhằm đem lại cho bản thân thêm khoản thu nhập (đó là đồng lương hưu hằng tháng) khi tuổi già, không phụ thuộc con cái và không phải lo lắng nhiều trong việc khám chữa bệnh vì đã được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Chị Tuốt Em đã chọn mức thu nhập lựa chọn 4.700.000 để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo đó, hằng tháng chỉ trích ra 1.018.600 đồng để đóng. Số tiền này nằm trong khả năng kinh tế của người lao động tự do như chị.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp có tính hỗ trợ như: đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội tỉnh nâng cao chất lượng công tác giám định, giám sát chặt chẽ việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tuấn Kiệt - Chương Đài (TTXVN)
Gia Lai phấn đấu 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Gia Lai phấn đấu 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Hưởng ứng “Lễ ra quân Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”, ngày 8/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN