Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong y tế, giáo dục

Ngày 11/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Quảng Ninh về tình hình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành liên quan làm rõ những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh; nêu ra các phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc ở Quảng Ninh trong phát triển 2 ngành giáo dục, y tế.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Những năm gần đây, Quảng Ninh đã trở thành một địa phương năng động, có bước phát triển nhanh, mạnh trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong giáo dục, y tế, tỉnh có nhiều đổi mới, triển khai nhiều mô hình hay, qua đó tạo ra những thay đổi mạnh mẽ. Đây là kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong cả nước nghiên cứu, vận dụng.

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Nhấn mạnh đến vai trò đổi mới giáo dục ở cấp địa phương, Phó Thủ tướng khẳng định: Địa phương phải tham gia tích cực, phát huy tối đa tính tự chủ, sáng tạo để tham gia cùng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện các cơ chế, chính sách, các giải pháp xây dựng đổi mới giáo dục toàn diện; nhân rộng các mô hình, điển hình tốt trong ngành giáo dục địa phương; phát huy tính dân chủ trong trường học...


Về y tế, Quảng Ninh hiện hiện có hệ thống y tế tuyến cơ sở khá tốt, là điều kiện thuận lợi để nâng cao tỷ lệ người dân khám chữa bệnh đúng tuyến. Tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành chính sách cho y tế tuyến cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân khi sử dụng mạng lưới y tế này, từ đó, giảm số lượng khám chữa bệnh vượt tuyến. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, trong phát triển y tế, Quảng Ninh là địa phương thực hiện tốt, có nhiều cách làm hay, sáng tạo được Chính phủ đánh giá cao. Tỉnh nên đúc rút kinh nghiệm để triển khai rộng rãi hơn.


Phó Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh tiếp tục mạnh dạn xây dựng, triển khai những giải pháp mới trong phát triển y tế, giáo dục. Các bộ, ngành trung ương quan tâm, tạo điều kiện tối đa để tỉnh triển khai các giải pháp đổi mới nhanh chóng, toàn diện hơn.


Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết: Ytế và giáo dục là 2 lĩnh vực được Quảng Ninh đặc biệt quan tâm thời gian qua. Hàng năm, tỉnh dành nguồn lực chi thường xuyên chi rất lớn để đầu tư hạ tầng cho 2 ngành này, qua đó từng bước đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng.


Trong phát triển mạng lưới y tế cơ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã được tăng cường đầu tư trang sắm, nâng cấp với các thiết bị chuyên sâu, hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, trong đó có khám chữa bệnh chất lượng cao. Hiện, tổng số giường bệnh trên địa bàn tỉnh đạt 42,3 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ 14,5 bác sĩ/1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ bao hiểm y tế toàn tỉnh đạt 89%.


Trong quản lý cơ sở, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, tỉnh đã thực hiện chuyển đổi một số đơn vị chức năng quản lí nhà nước sang mô hình doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sử dụng. Với chủ trương đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, tỉnh đã tăng cường đưa dịch vụ y tế có chất lượng đến vùng sâu, vùng xa. Năm 2016, đã có trên 20.000 người dân của trên 39 xã khó khăn được khám, cấp thuốc miễn phí với số tiền trên 1 tỷ đồng. Quảng Ninh cũng có cơ chế hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo,...


Trong đào tạo giáo dục, Quảng Ninh đảm bảo thực hiện đúng chuẩn, thực hiện rà soát toàn ngành để nắm được thực tế công tác quản lý, dạy và học. Qua đó, tỉnh tiến hành bố trí, sắp xếp về cơ sở giáo dục, tinh giản về bộ máy cán bộ, công chức, giáo viên... để đảm bảo hiệu quả tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục, tiết kiệm ngân sách.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị các bộ, ngành sớm có hướng dẫn chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức nhà nước; thực hiện tuyển dụng theo hình thức hợp đồng có thời hạn trên có sở đảm bảo chế độ tiền lương, phụ cấp lương, bảo hiểm xã hội...; quan tâm đến chính sách cán bộ cho vùng khó khăn; rà soát các tiêu chí chuẩn trong ngành giáo dục, y tế cho phù hợp với thực tiễn...


Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác đã đến thăm Trường Tiểu học Yên Thanh, thành phố Uông Bí; Trạm y tế phường Cộng Hòa và Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên.


Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản