Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại Long An

Chiều 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tiếp xúc đông đảo cử tri tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An có buổi tiếp xúc với đông đảo cử tri tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Sau khi nghe báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tại kỳ họp, các cử tri phấn khởi trước tình hình kinh tế của đất nước tiếp tục được ổn định và có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, cử tri đồng tình và đánh giá cao quyết định, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ với những vụ việc "nóng", được dư luận quan tâm.

Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Cử tri đánh giá cao quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, thể hiện qua việc xét xử các đại án kinh tế, tham nhũng; kết luận và xử lý kỷ luật các cán bộ lãnh đạo chủ chốt vi phạm thời gian gần đây. Qua đó tạo thêm niềm tin và được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, cử tri vẫn còn băn khoăn, nhất là việc xử lý đối tượng tham nhũng còn chưa đủ sức răn đe; cần có biện pháp cứng rắn hơn, nhất là thu hồi tài sản do tham nhũng mà có để bổ sung đầu tư cho các vùng khó khăn, an sinh xã hội…

Cử tri huyện Bến Lức đề nghị các cấp cần thực hiện quyết liệt hơn, đẩy mạnh tinh gọn bộ máy để hoạt động có hiệu quả, thúc đẩy kinh tế phát triển, chấm dứt vấn nạn “con ông cháu cha” trong bộ máy chính trị…

Nhiều cử tri phản ánh về tình hình ngập nước và xuống cấp hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1; đề nghị có chính sách hỗ trợ đời sống cho đối tượng tham gia kháng chiến đã ngoài 80 tuổi mà không có lương hưu để họ bớt khó khăn; cần điều chỉnh, tăng chế độ cho cán bộ xã, phường, thị trấn để lực lượng này an tâm công tác; tinh giảm biên chế trong việc giải thể, sáp nhập các hội, đoàn thể đặc thù hiện nay.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận góp ý, kiến nghị của cử tri bởi đây là những vấn đề thiết thực, liên quan đến tình hình chung của đất nước. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước ta là cương quyết bảo vệ an ninh quốc phòng, toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hiện nay các cơ quan chức năng đã quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiên trì, chặt chẽ, quyết tâm làm, làm đến nơi, đến chốn, chứng cứ đến đâu xử lý đến đó, tiếp tục làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm… Song song với đó, Đảng, Chính phủ đang rất quyết tâm trong công tác tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy để đảm bảo hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của đất nước…

Về các kiến nghị của cử tri, đoàn Đại biểu Quốc hội Long An ghi nhận và chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

*Ngày 27/11, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Cẩm Giàng, Kinh Môn, thị xã Chí Linh và thành phố Hải Dương.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Nhị Châu (thành phố Hải Dương). Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện chủ trương tinh giảm biên chế đang triển khai tại tỉnh. Theo đó, nhân dân rất tin tưởng vào Đề án của tỉnh về sắp xếp lại bộ máy hành chính. Ở một số khu dân cư đã tiến hành nhất thể hóa Bí thư Chi bộ và Trưởng khu dân cư và đã cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều cử tri băn khoăn, một người kiêm nhiệm hai vai, trong khi phần lớn các Bí thư Chi bộ và Trưởng khu dân cư đều là những người tuổi cao, phụ cấp cho các vị trí này rất thấp.

Cử tri cũng đề cập đến chế độ, chính sách cho người có công, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, chính sách phát triển nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Một số ý kiến băn khoăn về việc kinh tế Hải Dương chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có...

Báo cáo giải trình làm rõ thêm các ý kiến các cử tri nêu, đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Thăng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương đã thông tin về hiệu quả bước đầu việc thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn giai đoạn 2016-2020 và Đề án số 03 về sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương phấn đấu đến năm 2021 giảm 10% tổng số biên chế trong các cơ quan nhà nước; trung bình mỗi năm sẽ giảm 1,7% biên chế. Theo đó, đến năm 2021, toàn tỉnh ước giảm trên 300 biên chế. Đề án 01 cũng phấn đấu đến năm 2021 sẽ giảm khoảng 500 cán bộ công chức khối xã, với mục tiêu giảm bớt biên chế, mặt khác tăng cường kiêm nhiệm chức danh để giảm số cán bộ không chuyên trách. Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 sẽ có khoảng 20-25% số xã có Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Về chủ trương Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Khu dân cư, trước khi ban hành Đề án 01, Tỉnh ủy đã khảo sát kỹ và thống nhất việc kiêm nhiệm sẽ thuận lợi cho tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo tại các thôn, khu dân cư, góp phần giảm số cán bộ không chuyên trách, đồng thời tăng phụ cấp, tạo động lực cho các đồng chí kiêm nhiệm...

Các ý kiến khác, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hải Dương sẽ tổng hợp, chuyển đến cơ quan chức năng để sớm giải quyết, đáp ứng nguyện vọng nhân dân.

Bùi Giang - Mạnh Minh (TTXVN)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri tại các địa phương
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri tại các địa phương

Ngày 27/11, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiếp xúc cử tri tại một số địa phương để thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến của cử tri.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN